Cơ quan Elections Canada (Bầu cử Canada) đang chi tiền mua nhiều quảng cáo trên một số các mạng xã hội lớn để cung cấp thông tin cho người dân về cách thực hiện các quyền dân chủ của mình trong kỳ bầu cử liên bang.

Một mẩu quảng cáo của Elections Canada trên Facebook. (Ảnh: Elections Canada / Facebook Ad Library)

Trong 3 tháng qua, cơ quan đảm trách tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia đã chi hơn $150,000 cho quảng cáo trên Facebook, khoảng một nửa trong số đó là từ ngày 11/9/2019, khi Toàn quyền Canada chấp thuận cho tổ chức bầu cử.

Tổng số tiền chi tiêu của Elections Canada trên Facebook nhiều hơn mức chi tiêu của Đảng Tân Dân chủ (NDP) liên bang hoặc tổ chức vận động bên thứ ba Canada Proud (Canada Hãnh diện) để quảng cáo trên cùng mạng xã hội này. 

Phát ngôn viên Natasha Gauthier của Elections Canada cho biết cơ quan bầu cử này dự định chi tiêu khoảng 9% trong tổng ngân sách quảng cáo bầu cử của mình trên các mạng xã hội, và 22% trên các kênh kỹ thuật số khác.
Chỉ riêng trên mạng xã hội, tỷ lệ đó tương đương với chi tiêu dự định khoảng $171,000 cho chiến dịch cung cấp thông tin cho cử tri trong thời kỳ trước khi có lệnh bầu cử từ ngày 30/6 cho tới ngày 11/9, và gần $1,100,000 trong thời kỳ chiến dịch tranh cử chính thức. 

Phát ngôn viên Gauthier nói rằng mua quảng cáo trên mạng là điều hợp lý vì Elections Canada công nhận rằng các mạng xã hội đã trở thành các nguồn thông tin quan trọng cho cử tri.

Cơ quan này đang làm việc với nhiều mạng xã hội lớn, như Facebook, Instagram, Snapchat, Google, YouTube, và Twitter, trong một sáng kiến miễn phí để tạo ra một biểu tượng cảm xúc (emoji) cho chiến dịch bầu cử.

Phần lớn các quảng cáo trả tiền đang chạy trên Facebook là nhằm để giúp người dân Canada biết cách đăng ký hoặc sửa đổi đăng ký của họ để đi bầu, cũng như nhắc nhở về những ngày bỏ phiếu sớm, ngày bầu cử 21/10, và những cách bỏ phiếu.

Một số quảng cáo gần đây được chạy bằng các ngôn ngữ khác nhau: tiếng Ả Rập, tiếng Farsi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Tagalog, tiếng Punjab, và tiếng Hoa giản thể.

“Chúng tôi thường nhắm tới những người ở thị trường cụ thể, nơi chúng tôi biết có những công dân Canada đủ tư cách đi bầu, nhưng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có thể không phải là ngôn ngữ thứ nhất hoặc thậm chí thứ nhì của họ,” Gauthier nói.

Theo thư viện quảng cáo trên mạng của Facebook, các quảng cáo trả tiền của Elections Canada bằng tiếng Punjab và tiếng Hoa được nhắm tới nhiều hơn ở Ontario và British Columbia, những nơi tập trung nhiều người nói hai thứ tiếng đó.

Ngoài quảng cáo trên mạng xã hội còn có quảng cáo truyền thống trên nhiều phương tiện truyền thông như TV và radio, báo giấy và những nơi trạm chờ xe buýt.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, 20/9/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.