Hàng ngàn nhân viên học đường trên toàn Ontario bắt đầu chiến dịch lãn công để gây áp lực buộc chính quyền tỉnh bang nhượng bộ trong đàm phán hợp đồng.

Các cuộc đàm phán giữa Nghiệp đoàn Công chức Canada (CUPE), các hội đồng học khu và tỉnh bang chấm dứt vào tối Chủ nhật 29/9/2019, theo tuyên bố của bộ trưởng giáo dục Stephen Lecce.

Các cuộc đàm phán này, bắt đầu lại vào ngày thứ Bảy 28/9, đã không đạt được thỏa thuận và Chủ nhật 29/9 đánh dấu nỗ lực cuối cùng để tránh chiến dịch lãn công (work-to-rule).

Nghiệp đoàn đại diện cho 55 ngàn nhân viên hỗ trợ học đường ở Ontario bắt đầu giảm bớt nhiều dịch vụ hôm thứ Hai 30/9.

“Thật vô cùng đáng thất vọng là CUPE đã quyết định chấm dứt các cuộc đàm phán vào dịp cuối tuần vừa rồi và xúc tiến chiến dịch giảm bớt một phần các dịch vụ, mặc dù chỉ còn một số ít vấn đề chưa giải quyết trên bàn đàm phán,” tuyên bố của bộ trưởng giáo dục Lecce viết.Nhân viên hành chính được chỉ thị là không giám sát học sinh hoặc cập nhật trang mạng và mạng xã hội của trường. Các trợ lý giáo viên sẽ không cho lớp học tiến hành và nhân viên lao công sẽ không dọn rác bên ngoài hoặc dọn dẹp các hành lang, văn phòng và phòng thể dục.

Hội đồng Học khu Toronto (TDSB) đưa ra tuyên bố nói rằng các trường học trong thành phố vẫn mở cửa và “các hiệu trưởng và hiệu phó sẽ phối hợp với nhân viên để duy trì một môi trường học đường tích cực và chăm lo cho học sinh”.

Tuyên bố này cung cấp thêm chi tiết về cách dịch vụ mà sẽ bị cắt giảm, như các chương trình dọn rác tự tiêu hủy (compost) và tái chế ở học đường, cắt cỏ và các bổn phận bảo dưỡng cơ sở khác và thu tiền cho các chương trình liên quan tới trường học và hoạt động gây quỹ. TDSB đăng danh sách trọn vẹn các dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng trong chiến dịch lãn công này tại đây

Một phát ngôn viên của nghiệp đoàn CUPE nói với đài CityNews nói họ được sự ủng hộ của những phụ huynh “bức xúc” và “chán ngán những cắt giảm”.

Nguồn: 680 News, 30/9/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Nhân viên học đường Ontario bắt đầu chiến dịch lãn công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.