Một số cha mẹ Montreal xin kiện tập thể đối với hãng chế tạo game Fortnite ‘gây nghiện’

Một số cha mẹ Montreal xin kiện tập thể đối với hãng chế tạo game #Fortnite ‘gây nghiện’

Một hãng luật Montreal đang xin phép đệ đơn kiện tập thể đối với hãng chế tạo của game Fortnite sau khi cha mẹ nói hai con của họ bị nghiện video game trên mạng rất được ưa chuộng này.

Hình ảnh từ video game Fortnite. (Ảnh: Epic Games)

Calex, hãng luật chuyên về kiện tập thể, hôm thứ Năm 3/10/2019 đã đệ đơn lên Tòa Cấp cao Quebec để xin phép kiện hãng Epic Games và chi nhánh của hãng tại Canada.

Hãng Calex cho biết vụ kiện tập thể này sẽ là vụ đầu tiên trên thế giới, vì các điều khoản miễn trừ kiện tập thể không có giá trị ở Quebec.

Hãng luật này đại diện cho cha mẹ của hai trẻ em, tuổi 10 và 15, được cha mẹ cho là bị nghiện game này.

“Những người chế tạo ra game này đã quyết định làm cho game này càng gây nghiện càng tốt,” luật sư Alessandra Esposito Chartrand của hãng Calex nói.

Hãng luật này đang yêu cầu bất cứ ai tin rằng họ đã bị game Fortnite ảnh hưởng tương tự thì liên hệ với họ.

“Chúng tôi hy vọng chứng minh rằng họ có bổn phận nói cho người ta biết về các rủi ro bị nghiện. Họ phải chịu trách nhiệm về các ảnh hưởng tác hại của nó đối với cuộc sống của người ta,” luật sư Esposito Chartrand nói. 

Epic Games tung ra game Fortnite vào năm 2017 và các phiên bản khác nhau của game này nhanh chóng nằm trong số những video game trên mạng được chơi nhiều nhất trong lịch sử. Hơn 250 triệu người trên thế giới đã chơi một phiên bản Fortnite, theo một bản tin của Business Insider hồi đầu năm nay.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án, các luật sư của hãng Calex nhắc tới việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 đã công nhận việc nghiện video game là một chứng bệnh. Hồ sơ này cũng trích dẫn một báo cáo của chuyên gia về nghiện Anita Ghadia-Smith so sánh các tính chất gây nghiên của game Fortnite giống như nghiện cocaine.

Hồ sơ này cũng cáo buộc rằng việc nghiện Fortnite có một tác động tiêu cực đáng kể đối với sức khỏe tâm thần và thể chất của người chơi, rằng trẻ em và những người chơi trẻ tuổi khác đặc biệt dễ bị các tác hại như vậy, và rằng những nhóm này là thị trường mục tiêu của Fortnite và các nỗ lực quảng cáo và tiếp thị của game này.

“Tất cả các nhà sản xuất game đang cố gắng tạo ra những game khuyến khích người ta tiếp tục chơi,” Jeffrey Derevensky, trưởng khoa tâm lý học giáo dục và tư vấn tại Đại học McGill. “Chúng ta biết rằng thanh thiếu niên thường mất ngủ vì họ chơi game suốt đêm. Chúng ta biết rằng thanh thiếu niên không làm bài tập.”

Một số đội thể thao chuyên nghiệp đã ban hành giờ giới nghiêm và lệnh cấm chơi Fortnite đối với cầu thủ của họ, như các đội Toronto Blue Jays và Vancouver Canucks.

Derevensky khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên theo dõi hành vi trên mạng của con mình. Tuy nhiên, luật sư Esposito Chartrand nói rằng cha mẹ không thể bị buộc gánh vác hết mọi trách nhiệm.

“Nếu một người cha/mẹ được cảnh báo đúng mức, liệu họ có đã để cho con mình chơi Fortnite?” bà nói.

Chưa có lời buộc tội nào trong hồ sơ nộp lên tòa án được chứng minh tại tòa án. Một thẩm phán Tòa Cấp cao Quebec nay phải quyết định có cho phép vụ kiện tập thể này được xúc tiến hay không.

Nguồn: CTV, 4/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.