Nhóm đấu tranh vì biến đổi khí hậu Extinction Rebellion (Nổi loạn Tuyệt chủng) đã tổ chức một loạt cuộc biểu tình chặn những cây cầu có giao thông đông đúc nhất trên toàn Canada.

Nhóm đấu tranh môi trường này, gọi tắt là XR, muốn gây chú ý tới “tình trạng khẩn cấp khí hậu” và muốn đạt mức khí thải carbon ròng bằng không trước năm 2025.

Cùng với nhiều cuộc biểu tình trên khắp thế giới, các thành viên của nhóm này nằm hoặc ngồi trên mặt đường để chặn một số cây cầu đông đúc nhất của Canada hôm thứ Hai 7/10/2019, trong đó có Cầu Angus L. Macdonald qua Cảng Halifax, cầu Burrard Street ở Vancouver và cầu Prince Edward Viaduct (tức Bloor Viaduct) ở Toronto, theo The Canadian Press.

Cầu Macdonald Halifax bị đóng, không cho lưu thông bằng xe, xe đạp hoặc đi bộ trong phần lớn buổi sáng thứ Hai 7/10, trong khi chưa tới 100 thành viên XR tập trung để biểu tình, theo tường thuật của đài CTV News Atlantic.Cuộc biểu tình này khiến nhiều người phải chọn những tuyến đường khác để đi làm và gây kẹt xe trên nhiều trục lộ huyết mạch giao thông trên khắp Halifax và Dartmouth.

Có mặt tại cuộc biểu tình, ký giả Amy Stoodley của đài CTV News Atlantic nói khoảng 15 người biểu tình đã bị bắt và được thả mà không bị buộc tội vào khoảng 11:30 sáng, giờ miền đông.

Cây cầu này bị đóng, không cho lưu thông trước khi những người biểu tình tới hiện trường và cảnh sát chặn không cho họ vào cầu.

Khoảng 40,000 xe dùng cầu Macdonald hàng ngày cùng với khoảng 1,200 người chạy xe đạp hoặc đi bộ qua cầu.

Ở Toronto, hàng chục người biểu tình chặn Prince Edward Viaduct, cây cầu nối một trục lộ chính ở mạn đông thành phố với khu trung tâm Toronto. Cuộc biểu tình này dự định chấm dứt vào lúc 10 giờ sáng, giờ miền đông, nhưng tới 12 giờ trưa vẫn còn người biểu tình ở đó.

Cảnh sát Toronto đã đưa ra nhiều lời cảnh báo với hàng chục người biểu tình, nhưng họ không rời khỏi cầu. Cảnh sát cho biết những người đó bị bắt vì tội phá phách.

Ở bờ tây Canada, cảnh sát ở Victoria, B.C., cho biết họ chuẩn bị ứng phó với một cuộc biểu tình khác của XR tại Cầu Johnson Street, theo tường thuật của đài CTV Vancouver Island.Ban tổ chức nói cuộc biểu tình này sẽ ngăn chặn lưu thông qua Cầu Johnson Street từ 3:30 chiều tới 7 giờ tối.

“Chiến dịch #BridgeOut chỉ ra rằng cây cầu tới tương lai đang bị các đại công ty dầu khí và các chính trị gia gian trá phá hủy,” một trang Facebook tổ chức sự kiện này viết. 

“Sự leo thang các chiến thuật này là điều tối thiểu trong những gì cần thiết để cho giới trẻ có cơ hội đấu tranh vì một tương lai đàng hoàng. Chúng tôi hối tiếc là những người bình thường sẽ bực bội vì sự xáo trộn việc đi lại này, nhưng sự sụp đổ của xã hội loài người sẽ là một sự bất tiện lớn hơn nhiều.”

Và tại Edmonton, một số người biểu tình XR đã nối tay nhau để chặn Cầu Walterdale sáng thứ Hai 7/10 để đòi có hành động về biến đổi khí hậu.

Thủ hiến Jason Kenney của Alberta viết trên Twitter chỉ trích cuộc biểu tình này, nói rằng những chỗ kẹt xe khiến hàng trăm chiếc xe nổ máy đứng yên không vì lý do chính đáng.

Cuộc biểu tình ở Edmonton là một trong 60 cuộc diễn ra trên khắp thế giới hôm 7/10 theo chủ đề chung #BridgeOut (Chặn cầu), theo đài CTV News Edmonton.

Trong khi đó ở London, thủ đô Vương quốc Anh, cảnh sát bắt 21 nhà hoạt động biến đổi khí hậu hôm thứ Bảy 5/10 và Chủ nhật 6/10 vì tình nghi âm mưu gây rối công cộng. Có thêm nhiều cuộc biểu tình khác diễn ra ở London hôm 7/10.

Nhiều người bị bắt khi những người biểu tình ở Berlin và Amsterdam chặn nhiều con đường trước những cuộc biểu tình rộng khắp.

Tuần trước, XR đã cố gắng dùng xe cứu hỏa đã hết sử dụng để phun máu giả lên tòa nhà Ngân khố Anh tại London.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 680 News, 7/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Biểu tình môi trường chặn nhiều cây cầu huyết mạch trên toàn Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.