Truy tố du học sinh Trung Quốc 16 tuổi tội dàn dựng vụ bắt cóc chính mình ở Markham

Truy tố du học sinh Trung Quốc 16 tuổi tội dàn dựng vụ bắt cóc chính mình ở Markham

Một thanh niên 16 tuổi mới từ Trung Quốc sang Canada du học đã bị truy tố tội quấy phá công cộng sau khi cảnh sát cáo buộc anh ta dàn dựng vụ bắt cóc chính mình để đòi tiền chuộc từ cha mẹ.

Theo Cảnh sát Vùng York, cảnh sát được gọi tới một ngôi nhà trên đường Huntington Park Drive ở Markham ngay sau nửa đêm ngày 27/9/2019. Cảnh sát được cho xem một video của thanh niên này được gởi cho cha mẹ của anh ta ở Trung Quốc qua ứng dụng mạng xã hội WeChat.

Video cho thấy du học sinh này bị trói, bịt miệng, bịt mắt và rên rỉ, theo thông tin do phát ngôn viên Andy Pattenden của Cảnh sát viên Vùng York, cung cấp cho đài CBC Toronto.

“Đương nhiên trông có vẻ là một video đáng lo ngại,” ông nói.

Một tin nhắn gởi kèm với video đòi cha mẹ của thanh niên này trả tiền chuộc 1 triệu đô-la để con được thả.

“Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã dành rất nhiều nguồn lực cảnh sát cho cuộc điều tra này ngay lập tức,” Pattenden nói.

“Sau khi điều tra thêm chúng tôi biết rằng du học sinh này thực ra dàn dựng vụ bắt cóc này để khiến cha mẹ chú ý, và trả tiền,” ông nói thêm.

Chưa đầy hai giờ sau khi được gọi báo, cảnh sát phát hiện du học sinh này tại một nhà hàng ở khu vực Valleymede Road và Highway 7 của Richmond Hill. Pattenden cho biết lúc đó anh ta đang đợi nhận được chuyển tiền, nhưng rốt cuộc phải làm việc với cảnh sát.

Anh ta bị bắt và nay bị buộc tội quấy phá công cộng. Bị cáo sẽ trình diện tại tòa vào ngày 31/10.

Bất cứ ai có thông tin về vụ này được yêu cầu liên hệ với Cảnh sát Vùng York hoặc cơ quan phòng chống tội phạm Crime Stoppers.

Pattenden cho biết đây không phải là lần đầu tiên mà Cảnh sát Vùng York từng gặp về một vụ bắt cóc được dàn dựng để lấy tiền của người ở nước ngoài; điều này gây hao tổn nguồn lực cảnh sát.

“Chúng tôi phải hành động nhanh chóng vì thời gian là điều hết sức quan trọng trong trường hợp có vụ bắt cóc thực sự,” Pattenden nói.

Vụ này đánh dấu sự cố bắt cóc kỳ quặc thứ nhì ở Markham liên quan tới một du học sinh từ Trung Quốc.

Hôm 23/3/2019, Wanzhen Lu bị lôi lên một chiếc van trong garage đậu xe của một tòa nhà condo ở Markham. Anh ta được phát hiện ba ngày sau đó trên một con đường nông thôn ở Gravenhurst, Ontario, các Markham khoảng 20 cây số về phía đông bắc. Anh ta gõ cửa một nhà trong thị trấn cottage yên tĩnh này và nhờ giúp đỡ.

Hồi tháng 6, một trong những bị cáo đã nhận tội bắt cóc tống tiền và bị kết án bốn năm tù.

Ba người đàn ông khác bị truy tố nhiều tội bắt cóc, giam giữ cưỡng ép, hành hung với vũ khí và hành hung, trong khi một nghi phạm khác vẫn còn chưa bị bắt.

Nguồn: CTV, 8/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.