Nhà khoa học gốc Canada là một trong ba người giành giải Nobel Vật lý 2019

Thế giới

Nhà khoa học gốc Canada James Peebles là một trong ba người giành giải Nobel Vật lý năm nay vì những đóng góp của họ cho sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị thế của Trái đất trong vũ trụ.

Peebles, sinh ra ở khu St. Boniface của thành phố Winnipeg, là giáo sư vật lý tại Đại học Princeton ở New Jersey, Mỹ. Ông giành được giải thưởng này “vì những khám phá lý thuyết trong vũ trụ học vật lý”.

Giáo sư James Peebles. (Ảnh: Đại học Princeton)

Khi công bố giải thưởng này ở Thụy Điển hôm thứ Ba 8/10, Ủy ban Nobel nói rằng nghiên cứu của Peebles đặt nền móng cho sự biến chuyển của vũ trụ học trong 50 năm qua và là nền tảng cho những tư tưởng đương đại của chúng ta về vũ trụ.

Peebles tốt nghiệp Đại học Manitoba trước khi sang Princeton học cao học.

Ông nhận bằng tiến sĩ vật lý từ Princeton năm 1962 và giảng dạy tại trường đại học này kể từ đó, đầu tiên là giảng viên và nhà nghiên cứu vào đầu những năm 1960 và sau đó là giáo sư trợ lý vào năm 1965.Peebles trở thành phó giáo sư vào năm 1968 và giáo sư vào năm 1972. Ông trở thành giáo sư danh dự năm 2000.

Trong tiểu sử của mình ở Princeton, ông nói rằng ông có “sở thích về các vấn đề không được đánh giá đúng mức” trong ngành vũ trụ học vật lý.

Peebles chia sẻ giải thưởng với Michel Mayor và Didier Queloz, hai nhà khoa học Thụy Sỹ được vinh dành “vì khám phá một hành tinh ngoài Thái dương hệ quay quanh một ngôi sao kiểu mặt trời”.

Mayor và Queloz tuyên bố khám phá hành tinh của họ, gọi là 51 Pegasi B, 24 năm trước.

Ba nhà khoa học này sẽ chia sẻ giải thưởng tiền mặt trị giá 9 triệu kronor (1.2 triệu CAD), huy chương vàng và chứng chỉ. Họ sẽ được trao giải trong một buổi lễ ở Stockholm vào ngày 10/12.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 8/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.