Chính quyền Manitoba tuyên bố tình trạng khẩn cấp tỉnh bang để công ty điện lực Manitoba Hydro có thể xử lý hậu quả của một trận bão tuyết khắc nghiệt gây tác hại nặng nề cho một vùng rộng lớn của tỉnh bang, theo thông báo của Thủ hiến Brian Pallister hôm Chủ nhật 13/10/2019.

“Rõ ràng là nỗ lực lớn lao nhằm khôi phục điện và các hoạt động khác sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian,” Thủ hiến Pallister nói. “Tình trạng khẩn cấp sẽ giúp cho nỗ lực đó.”

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là một bước chính thức để Manitoba Hydro có thể dùng tới các điều khoản tương trợ với các công ty điện lực láng giềng để nhờ hỗ trợ cần thiết để khôi phục dịch vụ. Nó áp dụng ở tất cả những vùng của tỉnh bang bị ảnh hưởng do cơ sở hạ tầng truyền điện và phân phối điện đã hoặc đang hư hỏng. Ngoài ra, nhiều thành phố, thị trấn đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp địa phương.Ngay sau khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố, Manitoba Hydro đã liên hệ với các công ty điện lực Hydro One, Minnesota Power và Sask Power để yêu cầu các nguồn lực cụ thể như tháp truyền điện thay thế, cột điện và các thiết bị điện chuyên biệt cũng như nhân lực để giúp khôi phục điện.

“Tuyên bố này sẽ giúp Manitoba Hydro có được các nguồn lực bổ sung từ bên ngoài Manitoba để hỗ trợ hoạt động ứng phó sau cơn bão, mà tiếp tục gây khó khăn cho người dân Manitoba và các toán nhân viên sửa chữa,” Thủ hiến Pallister nói. “Hàng trăm công nhân đang cố gắng khôi phục dịch vụ cho hàng chục ngàn khách hàng vẫn bị mất điện.”

Manitoba Hydro cho biết 34,000 khách hàng vẫn không có điện tại thời điểm buổi trưa Chủ nhật 13/10/2019.

Manitoba Hydro đang yêu cầu người lái xe và người đi bộ tránh xa các toán nhân viên đang xử lý những đường dây điện bị đứt. Bất cứ ai gặp cây và đường dây điện ngã thì nên tránh tiếp xúc, và gọi cho 911.
Tính tới sáng Chủ nhật 13/10, khoảng 50 tới 60 cm tuyết và mưa đã đổ xuống các vùng miền nam và tây nam của tỉnh bang. Phần lớn trong số này là tuyết rơi ở vùng miền tây, miền trung và Interlake của Manitoba, và mưa trộn tuyết rơi ở các vùng miền nam và tây nam của Manitoba.

Nhiệt độ được dự báo dao động từ 0 độ C tới 4 độ C trong vài ngày tới, mà có thể bắt tan dần dần ở các vùng có tuyết rơi.

Trong khi đó, người dân sinh sống ở các cộng đồng người bản địa ở miền nam Manitoba tuyên bố tình trạng khẩn cấp của chính họ, trong đó có một số cộng đồng chuẩn bị cho dân tản cư sau khi một trận bão tuyết khiến hàng ngàn người không có điện.

Hội đồng Bộ tộc Các khu dành riêng cho người bản địa vùng Interlake và các cộng đồng thành viên, gồm Dauphin River First Nation, Kinonjeoshtegon First Nation, Lake Manitoba First Nation, Little Saskatchewan First Nation, Peguis First Nation, và Pinaymootang First Nation đang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do trận bão tuyết gần đâu và hiện đang xảy ra.

“Các cộng đồng chúng tôi dễ bị tổn hại trong các thiên tai như thế này, chúng tôi không thể đợi 72 giờ để tuyên bố tình trạng khẩn cấp,” Chủ tịch Cornell McLean nói trong một thông cáo báo chí hôm thứ Bảy 12/10. “Đặc biệt là người cao niên và các cha mẹ có con. Hội đồng bộ tộc và các cộng đồng thành viên của chúng tôi đã đi đầu những diễn biến xử lý khẩn cấp này trong nhiều năm và chúng tôi quyết định đây là thời điểm tuyên bố.”

Nguồn: Winnipeg Sun, 13/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.