Một tư vấn viên di trú ở Vancouver bị truy tố nhiều tội theo Bộ luật Hình sự và và Đạo luật Di trú và Bảo vệ Người Tị nạn do bị cáo buộc dùng giấy tờ giả mạo.

Carlos Alberto Alaniz bị cáo buộc khai man hoặc giấu những dữ kiện quan trọng liên quan tới đơn xin gia hạn visa có liên quan tới hơn hai chục người.

Alaniz, chủ công ty Fast Track Immigration Services Inc., bị truy tố bốn tội hình sự về dùng bản sao kê ngân hàng giả mạo, và 20 vi phạm luật di trú liên bang.

Các tội danh được đưa ra hồi mùa hè năm nay, dù chúng liên quan tới các sự cố được cho là đã diễn ra từ năm 2013 tới 2017.

“Những cáo buộc đối với thân chủ của tôi chỉ là cáo buộc,” luật sư của bị cáo Alaniz, Matthew Nathanson, nói trong một email. “Thân chủ của tôi được giả định là vô tội, và chúng tôi mong chờ được biện hộ vụ này ở tòa.”

Luật này sẽ cho phép ICCRC trở thành hiệp hội mới.

Động thái này được cân nhắc sau khi một báo cáo năm 2017 kêu gọi cải tổ sâu rộng cách quản lý ngành tư vấn di trú, một phần vì những câu chuyện đau lòng từ những di dân mới đã đặt trọn niềm tin và hy vọng nhập tịch vào nhầm người.

Luật liên bang để lập hiệp hội mới được thông qua hồi tháng 6 và đã nhận được triện hoàng gia chuẩn thuận.

Đạo luật này sẽ trao cho cơ quan quản lý mới các quyền hạn điều tra để triệu tập nhân chứng và cũng thiết lập các tuyến nối tiếp để trao đổi liên lạc với các cơ quan như RCMP và CBSA.

Đạo luật này vẫn còn phải được bộ trưởng di trú tuyên bố thành luật.

Huynh nói đó nên là ưu tiên của chính phủ thiểu số Đảng Tự do mới tái đắc cử.

“Không có khi nào tốt hơn hiện nay để xúc tiến điều này,” Huynh nói.

“Lý do khiến ICCRC gặp khó khăn trong bảy năm qua là tình trạng không rõ ràng về điều ICCRC có thể làm, những thông tin nào mà các cơ quan chính phủ khác nhau [có thể] chia sẻ với ICCRC.”

Alaniz sẽ trình diện tại tòa lần tới tại một tòa án tỉnh bang ở Vancouver vào ngày 13/11.

Nguồn: CBC, 25/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.