1 người chết, gần 629000 khách hàng mất điện sau trận cuồng phong ở Quebec

1 người chết, gần 629000 khách hàng mất điện sau trận cuồng phong ở Quebec

Một người thiệt mạng và gần 629,000 nhà và doanh nghiệp bị mất điện trên toàn Quebec sau trận cuồng phong hôm thứ Sáu 1/11/2019. Công ty điện lực của tỉnh bang cảnh báo có thể mất nhiều ngày mới khôi phục trọn vẹn lưới điện.

Những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh bang là ở miền nam Quebec, nơi gió giật mạnh với tốc độ 100 km/giờ. Tính tới khuya ngày 1/11, phần những khách hàng bị mất điện là xung quanh khu vực Montreal, gần biên giới Mỹ.

Những vùng mất điện trên quy mô lớn được báo cáo là vùng Laurentian, vùng Quebec City, và vùng Lanaudiere.

Gió 100 km/giờ giật sập mái che trạm xăng ở St-Hyacinthe, Quebec hôm 1/11/2019.Cơ quan chức trách xác nhận một ông cụ 63 tuổi chết vào sáng thứ Sáu 1/11 ở Bromont, cách Montreal khoảng 85 cây số về phía đông, sau khi bị cây ngã đè.

Eric Fillion, giám đốc ban phân phối điện của Hydro-Quebec, nói khoảng 1000 công nhân đã được cử đi trên toàn Quebec để khôi phục điện. Nhưng ông cảnh báo rằng một số nhà trong các vùng bị thiệt hại nhiều nhất có thể sẽ phải đợi tới đầu tuần tới mới có điện trở lại.

Số khách hàng không có điện là con số cao nhất kể từ trận bão băng đá năm 1998, khi 1.4 triệu nhà và doanh nghiệp bị mất điện. Nhưng khác với năm 1998, khi các đường dây truyền tải điện bị sập, Fillion cho biết mạng lưới phân phối chính lần này không bị ảnh hưởng.Trận bão này cũng mang theo mưa lớn, khiến mực nước ở các sông dâng lên và một số nhà bị ngập lụt. Sherbrooke, Quebec, có tới hơn 100 mm mưa và cơ quan chức trách ở đó đã cho tản cư 250 tòa nhà bị đe dọa do nước sông St. Francois dâng cao ở khu downtown.

Bộ trưởng an ninh công cộng Genevieve Guilbault nói trận bão này đã dẫn tới các trường hợp đóng đường sá, bùn trôi, và lụt tại tỉnh bang.

Nguồn: The Canadian Press, National Post, CTV, CBC, 2/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.