Thủ tướng Justin Trudeau dự định có những cuộc gặp riêng trực tiếp với từng thủ lãnh của các đảng đối lập tại Hạ viện trong tháng 11 này.

Những cuộc họp này có thể sẽ được tổ chức trong tuần từ ngày 11/11, theo một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng. Việc sắp lịch cho các cuộc họp này đang diễn ra.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer, Thủ lãnh Đảng NDP Jagmeet Singh, Thủ lãnh Đảng Xanh Elizabeth May và Thủ lãnh Đảng Người Quebec Yves-François Blanchet đều đã được liên hệ mời họp, theo Văn phòng Thủ tướng 

Đảng NDP xác nhận với đài CBC News rằng Singh sẽ họp với Trudeau.

Các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung vào những điều mà thủ tướng Trudeau nêu ra trong cuộc họp báo sau bầu cử của ông: tìm quan điểm tương đồng, đại diện cho miền Tây Canada, xúc tiến về các biện pháp bảo vệ môi trường và cách giúp người dân Canada có khả năng trang trải chi phí sinh hoạt hơn.Các thủ lãnh đảng phái và thủ tướng đã tương đối im hơi lặng tiếng kể từ sau ngày bầu cử 21/10/2019, khi Đảng Tự do giảm xuống còn chính phủ thiểu số. 

Vì không giành đủ 170 ghế cần để lập chính phủ đa số, chính phủ Trudeau sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của một hoặc nhiều đảng khác để thông qua luật hoặc vượt qua các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.

Ngay trong chiến dịch tranh cử, thủ lãnh NDP Singh đã bắt đầu nêu các điều kiện của ông để ủng hộ Đảng Tự do. Một cam kết chắc chắc về các vấn đề môi trường và bảo hiểm thuốc men quốc gia đã được nêu là các điều kiện không thể thương lượng để được NDP ủng hộ. 

Thủ tướng Justin Trudeau tại cuộc họp báo hôm 23/10/2019 ở Ottawa. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Trudeau đã loại trừ khả năng có chính phủ liên minh — mà có thể bổ nhiệm dân biểu từ các đảng khác vào các chức vụ nội các — nhưng còn để ngỏ khả năng có thể có thỏa thuận về điều kiện để được tín nhiệm hoặc làm việc tùy trường hợp cụ thể.

Hai ngày sau khi bầu cử, Trudeau nói bóng gió về những cuộc họp sắp tới này. Lúc đó, ông nói ông đã có kế hoạch họp với mỗi thủ lãnh để bàn về các ưu tiên của họ và cách họ có thể làm việc với nhau.

Từ sau ngày bầu cử, Văn phòng Thủ tướng cho biết thủ tướng đã gọi điện cho tất cả các thủ hiến đương nhiệm, những người đứng đầu các chính quyền địa phương và người bản địa, cũng như các dân biểu thất cử và hiện tại.

Nguồn: CBC, 2/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.