Mười một thượng nghị sĩ đã rời khỏi khối nghị sĩ trước đây của họ để lập một khối mới.

Nhóm Thượng nghị sĩ Canada (Canadian Senators Group, CSG) gồm hai thượng nghị sĩ trước đây thuộc khối nghị sĩ Đảng Bảo thủ và chín cựu thành viên của Nhóm Thượng nghị sĩ Độc lập (Independent Senators Group, ISG).

Một thông cáo báo chí về việc thành lập nhóm CSG được đưa ra hôm thứ Hai 4/11/2019. Khối nghị sĩ mới này được mô tả là gồm “các thượng nghị sĩ đồng chí hướng quyết tâm duy trì một tiêu chuẩn cao về xem xét luật và nghiên cứu tại các ủy ban”.

Mặc dù khối nghị sĩ CGS có tính chất “đồng chí hướng”, 11 thượng nghị sĩ này sẽ “được tự do bày tỏ quan điểm và bỏ phiếu về luật mà không phụ thuộc vào tư cách thành viên đảng phái của cá nhân và lẫn nhau,” theo thông cáo báo chí.

Một mục tiêu khác được tuyên bố của CSG là củng cố nguyên tắc Thượng viện là nơi bảo đảm đại diện vùng miền trong chính quyền. Khác với Hạ viện, nơi số ghế chỉ dựa trên dân số, Thượng viện có tỷ lệ đại diện bình đẳng cho miền Tây Western Canada, Ontario, Quebec và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương.Mặc dù không được nêu trong thông cáo báo chí, một nguồn tin nói với đài CTV rằng các thượng nghị sĩ độc lập bỏ khối ISG một phần vì họ không hài lòng với giới lãnh đạo ISG và muốn có sự độc lập hơn nữa.

Scott Tannas, một thượng nghị sĩ từ Alberta trước đây thuộc khối Bảo thủ, được chọn làm thủ lãnh tạm thời của CSG, và thượng nghị sĩ Josee Verner, trước đây thuộc khối độc lập ISG, làm phó thủ lãnh tạm thời.

Nhiều thượng nghị sĩ trong khối CSG mới này, trong đó có Verner, thuộc khối Bảo thủ hoặc Bảo thủ Cấp tiến trước khi gia nhập khối độc lập ISG.

Khối độc lập ISG được lập vào năm 2016 sau khi thủ tướng Justin Trudeau bãi bỏ khối Tự do tại Thượng viện với lời hứa tạo ra một cơ quan tranh luận độc lập hơn.

Nguồn: CTV, 4/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.