Trong một cuộc khảo sát gần đây, khi người Canada được yêu cầu xếp hạng những nỗi sợ lớn nhất của mình, sợ chết đứng đầu, và thứ nhì là sợ nợ.

Nỗi sợ nợ nần còn lớn hơn cả sợ nói trước công chúng, biến đổi khí hậu, và cả nhện.

Cuộc khảo sát này được hãng Qualtrics thực hiện thay mặt cho Credit Karma hồi tháng 10, với 1052 người Canada trên 18 tuổi.

Trong những người được hỏi, 43% cho biết họ mất ngủ vì tình hình tài chính của mình: những nỗi lo ngại hàng đầu khiến họ mất ngủ là nợ nần (57%), không có tiền tiết kiệm (55%) và hoạch định hưu trí (22%).

Trong những nỗi lo sợ tài chính phổ biến nhất là các khoản chi tiêu bất ngờ, ngoài dự kiến (44%) và không có đủ tiền dành dụm để về hưu (38%).

Khác biệt giữa các thế hệ

Những nỗi sợ đó không phải hoàn toàn vô cớ. Theo một khảo sát gần đây của Ipsos, một người Canada trung bình mỗi tháng chỉ còn cách mức vỡ nợ chưa tới $200, trong đó có 26% cho biết không còn dư tiền vào cuối tháng.

Báo cáo này cũng giúp hiểu hơn về cách suy nghĩ của các thế hệ khác nhau về tài chính. Thế hệ Y (millennial) và Thế hệ X có tỷ lệ lo ngại nhất về chuyện không dành dụm đủ để về hưu, trong khi Thế hệ Z lo ngại nhất về thất nghiệp.

Tuy độ tuổi của mỗi thế hệ còn nhiều tranh cãi, Thế hệ Y (millennial) thường được hiểu là ra đời trong thời kỳ từ 1981 tới 1996, Thế hệ Z ra đời từ năm 1997 về sau, còn Thế hệ X thường được định nghĩa là ra đời trong thời kỳ từ 1965 tới 1979.

Càng gần tới tuổi về hưu, người Canada càng lo ngại về tiền tiết kiệm cho lúc về hưu. Chỉ có 26% Thế hệ Z cho biết lo ngại về chuyện không dành dụm đủ để về hưu, trong khi 36% Thế hệ Y và 40% Thế hệ X lo ngại như vậy.

Tuy nhiên, người trả lời khảo sát trẻ tuổi hơn có tỷ lệ cao hơn về tránh giải quyết các khó khăn tài chính.

Trong những người Thế hệ Y thỉnh thoảng lo sợ về tài chính, 32% cho biết tránh những cuộc điện thoại từ người/tổ chức cho vay, và 30% nói rằng có những lúc họ tránh xem bản sao kê thẻ tín dụng của mình.

Tuy nhiên, các kết quả cũng cho thấy rằng các thế hệ trẻ hơn đang ngày càng cảm thấy thoải mái hơn về việc nhờ người đồng trang lứa tư vấn tài chính.

Bốn mươi phần trăm trong Thế hệ Z và Thế hệ Y cho biết họ thỉnh thoảng nhờ người đồng trang lứa tư vấn tài chính, so với tỷ lệ chỉ có 20% của Thế hệ X. Điều này có thể có liên quan tới cách nhìn khác nhau của các thế hệ về tiền bạc. Theo báo cáo này, khoảng 50% Thế hệ X xem tài chính là “chuyện riêng tư”, so với 37% Thế hệ Y và 29% Thế hệ Z.

Nguồn: Global News, 30/10/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.