Cảnh sát Edmonton có lời cảnh báo với người lái xe: Để xe không khóa nổ máy làm ấm không có người trong xe là mời gọi bọn tội phạm ăn cắp xe của ta.

Khi nhiệt độ giảm mạnh tại thủ phủ Alberta, cảnh sát dự đoán số xe nổ máy đứng yên bị ăn cắp sẽ tăng mạnh.

Cảnh sát cảnh báo rằng những xe không khóa và nổ máy bên ngoài một căn nhà hay cơ sở thương mại có thể biến mất trong tích tắc.

“Sống tại một thành phố mùa đông, chúng tôi đương nhiên hiểu,” cảnh sát viên David Castillo nói trong một thông cáo báo chí hôm 6/11/2019. “Buổi sáng chẳng ai muốn bước vào xe lạnh như tủ đá.”

“Rủi thay, bọn tội phạm còn lạnh lùng hơn đang rình rập gần đó để đợi những người dân không để ý rời khỏi xe đang nổ máy đứng yên của họ.”

Từ ngày 1/1 tới ngày 29/9 năm nay, 214 xe nổ máy đứng yên đã bị ăn cắp ở Edmonton. Và số vụ được trình báo tiếp tục tăng lên mỗi năm. Năm 2017, 347 chiếc bị ăn cắp. Con số này lên tới 395 chiếc vào năm 2018.

Các vụ ăn cắp này phổ biến hơn trong mùa đông, nhưng cũng đang trở thành vấn nạn quanh năm, theo cảnh sát.

Castillo nói rằng những xe bị ăn cắp thường được dùng để phạm các tội khác. Ông hy vọng người dân Edmonton sẽ cẩn thận hơn với xe của mình.

Ông đề nghị tài xế mua một thiết bị khóa vô-lăng hoặc bộ khởi động từ xa (remote starter), cất chìa khóa dự trữ ở chỗ khác khó tiếp cận và đậu xe ở những khu vực có đèn sáng, nhiều xe cộ qua lại.

Ông nói cách tốt nhất để ngăn chặn bọn trộm cắp lái xe đang nổ máy đứng yên của bạn đi là đừng nổ máy và để xe đứng yên không người canh.

Như vậy nghĩa là tắt máy xe, cho dù lạnh khủng khiếp.

“Bằng không coi như bạn dâng xe mời bọn tội phạm lấy đi,” Castillo nói.

Nguồn: CBC, 6/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.