Benadryl đã được dùng trong mấy chục năm qua như thuốc phổ thông để chữa trị đủ thứ từ ong chích tới chứng nổi mề đay ở trẻ em, nhưng hiện nay ngày càng có nhiều bác sĩ cho rằng loại thuốc kháng histamine này ít công hiệu và ít an toàn hơn các loại thuốc khác mới hơn.

Một tuyên bố quan điểm do Hội Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng Canada (CSACI) đưa ra hồi đầu tháng 10 khuyến cáo không nên dùng Benadryl và các loại thuốc kháng histamine H1 thế hệ đầu tiên khác làm cách chữa trị đầu tiên cho chứng dị ứng hoa cỏ và chứng nổi mề đay.

Thuốc Benadryl chụp tại một nhà ở North Vancouver, B.C., hôm 11/11/2019. (Ảnh: Jonathan Hayward / The Canadian Press)

Tổ chức bác sĩ này nói rằng thuốc bị lạm dụng vì dễ có và cho rằng thuốc này chỉ nên được bán tại các tiệm thuốc tây với toa bác sĩ.

“Chúng tôi không hiểu tại sao người ta vẫn muốn dùng nó,” bác sĩ David Fischer, một chuyên gia dị ứng lâm sàng ở Barrie, Ontario, và một tác giả của tuyên bố quan điểm của CSACI, nói về nhóm thuốc kháng histamine có bao gồm Benadryl.

Bác sĩ Fischer nói rằng thành phần dược trong Benadryl, diphenhydramine hydrochloride, “khiến ta buồn ngủ và khó chịu và nếu dùng liều quá cao hoặc quá liều, ta sẽ phải nhập viện.”

Để so sánh, bác sĩ Fischer nói các thuốc kháng histamine H1 thế hệ mới hơn — chẳng hạn như Reactine, Claritin và Aerius — an toàn hơn, công hiệu hơn và có tác dụng nhanh hơn.

Nguồn: The Canadian Press, National Post, 14/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.