Justin Trudeau công bố nội các mới hôm thứ Tư 20/11/2019, một tháng sau kỳ bầu cử liên bang.

Trong khi một số dân biểu giữ nguyên chức vụ trong nội các, một số nhân vật quan trọng được sang nắm các bộ mới.

Nội các mới của chính phủ thiểu số Đảng Tự do chụp hình chung sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Rideau Hall ở Ottawa hôm 20/11/2019. (Ảnh: pm.gc.ca)

Thay đổi lớn nhất là chức vụ mới của Chrystia Freeland, ngoại trưởng và có thể nói là thành viên đạt thành quả tốt nhất trong nội các lần trước của thủ tướng Trudeau. Bà đã lèo lái các cuộc đàm phán NAFTA đầy sóng gió với chính quyền Donald Trump thất thường ở Mỹ.

Freeland, xuất thân từ Alberta mặc dù bà là dân biểu đại diện một khu vực bầu cử ở downtown Toronto, sẽ đảm nhận vai trò quan trọng hàn gắn sự phân hóa giữa chính quyền liên bang do Đảng Tự do nắm và các tỉnh bang có chính quyền thuộc các đảng bảo thủ, trong đó có Ontario và miền Tây. Trong nội các mới, bà là phó thủ tướng và bộ trưởng các vấn đề liên cấp chính quyền; bộ này sẽ được đổi tên thành bộ các vấn đề nội địa.
Francois-Philippe Champagne rời chức bộ trưởng cơ sở hạ tầng để trở thành ngoại trưởng thay cho Freeland.

Jonathan Wilkinson, hiện là bộ trưởng ngư nghiệp, được chuyển sang nắm bộ môi trường. Ông sẽ đảm nhận nhiệm vụ gần như bất khả thi là làm hài lòng đa số người Canada bỏ phiếu cho các đảng ủng hộ có hành động mạnh hơn về biến đổi khí hậu và đồng thời làm hài lòng đa số những người bỏ phiếu cho các đảng ủng hộ mở rộng đường ống dẫn dầu để đưa dầu cát thô của Alberta sang bờ biển British Columbia để xuất khẩu.

Dù ông là dân biểu đại diện cho một khu vực bầu cử ở British Columbia, Wilkinson sinh ra và lớn lên ở Saskatchewan, nơi ông từng làm việc cho chính quyền Đảng NDP của Roy Romanow. Gốc gác Saskatchewan của ông có thể giúp ông xoa dịu nỗi phẫn nộ ở tỉnh bang đó về các chính sách môi trường của Đảng Tự do liên bang.

Dân biểu Nova Scotia Bernadette Jordan, hiện là bộ trưởng phát triển kinh tế nông thôn, sẽ đảm nhận bộ ngư nghiệp từ Wilkinson.

Catherine McKenna, hiện nắm bộ môi trường, chuyển sang bộ cơ sở hạ tầng và cộng đồng.

Lần này, không có lời mời để ngỏ cho công chúng tham dự lễ chính thức khởi đầu nhiệm kỳ thứ nhì của Trudeau và xem trên các màn hình TV lớn được đặt tại Rideau Hall khi các bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức.Các bộ trưởng đi riêng lẻ tới dự lễ và sau đó xuất hiện chóng vánh để tiếp xúc với báo giới — như kiểu đơn giản, không rình rang thường thấy của những lần điều chỉnh nội các.

Cách tiến hành khiêm tốn, không màu mè này phản ánh hoàn cảnh khiêm tốn hiện tại của đảng cầm quyền: từ chính phủ đa số giảm xuống còn chính phủ thiểu số tại Hạ viện. Đảng Tự do sống sót sau một chiến dịch tranh cử bầm dập làm sút giảm hình ảnh của Trudeau là một người cổ xúy cho sự đa dạng sau khi những ảnh chụp ông bôi mặt đen mấy chục năm trước bị tiết lộ, và Đảng Tự do không giành được ghế nào đại diện cho Alberta và Saskatchewan, nơi dư luận đòi miền tây ly khai khỏi Canada đã trở nên mạnh mẽ hơn sau ngày bầu cử 21/10.

Trudeau đã mất trọn một tháng từ khi tái đắc cử để lập nội các mới của mình, gấp đôi thời gian so với khi ông thắng năm 2015.

Thủ tướng Trudeau chọn dân biểu Montreal Pablo Rodriguez làm thủ lãnh chính phủ tại Hạ viện với nhiệm vụ trọng yếu là bảo đảm sao cho các luật của chính phủ được thông qua với sự ủng hộ của ít nhất một đảng đối lập.

Dân biểu mới Steven Guilbeault, một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng ở Quebec, thay Rodriguez nắm chức bộ trưởng di sản Canada.

Thủ lãnh Đảng Tân Dân chủ (NDP) Jagmeet Singh nói các chức danh mới của một số bộ trưởng chỉ nghe có vẻ màu mè rỗng tuếch, thay vì thể hiện cho một kế hoạch thực sự để giải quyết các thách thức mà đất nước đang đối mặt.

Tiếp xúc với báo giới ở khu nhà quốc hội Parliament Hill, Singh nêu ví dụ một chức vụ mới là bộ trưởng phụ trách sự thịnh vượng của tầng lớp trung lưu.

Dân biểu Đảng Bảo thủ Karen Vecchio viết trên Twitter rằng Trudeau đã có một số lựa chọn cho nội các, nhưng chất vấn về “sự thiếu đại diện vùng miền”.


Nguồn: The Canadian Press, National Post, 20/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.