Một báo cáo mới công bố tuần trước cảnh báo rằng các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể sẽ giết chết 400,000 người Canada và khiến nền kinh tế tổn thất gần 400 tỷ đô-la về tổng sản lượng nội địa (GDP) từ nay tới năm 2050.

Theo các chuyên gia, việc lạm dụng kháng sinh không cần thiết đã góp phần gây ra tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng của các vi khuẩn gây bệnh. Tức là về lâu dài, càng nhiều người dùng kháng sinh để chữa bệnh, những cách chữa trị đó càng ít công hiệu. 

Theo Bộ Y tế Canada, cách tốt nhất để chống tình trạng kháng thuốc là giữ gìn sức khỏe ngay từ ban đầu. Điều đó có nghĩa là giữ vệ sinh đúng cách, và trong đó quan trọng nhất là giữ sạch sẽ cho hai bàn tay. Nên rửa tay thường xuyên, dùng xà phòng hoặc thuốc rửa tay trong ít nhất 20 giây.

Nếu bạn bị bệnh, Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên lây truyền bệnh. Bạn có thể giảm nguy cơ đó bằng cách ho hoặc hắt hơi vào tay áo/cùi chỏ của mình thay vì vào bàn tay của bạn chẳng hạn.Bộ Y tế Canada cũng đề nghị:

  • Tránh xử lý thức ăn hoặc chạm vào các vật dùng chung khi bạn bị bệnh
  • Ở nhà cho tới khi bạn thấy khỏe hơn
  • Giữ sạch sẽ cho các bề mặt dùng chung trong nhà bạn
  • Cất, xử lý và chuẩn bị thức ăn một cách an toàn, như rửa trái cây và rau ăn sống
  • Tránh nhiễm khuẩn kháng thuốc lây truyền qua đường sinh dục bằng cách thực hành tình dục an toàn
  • Nhớ chích ngừa đầy đủ, cập nhật
  • Thường xuyên kiểm nghiệm nước giếng 

Tiến sĩ Isaac Bogoch, phó giáo sư chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto, cũng khuyến cáo không nên dùng thuốc kháng sinh trừ phi hết sức cần thiết để chữa trị một chứng bệnh nhiễm.

“Thẳng thắn mà nói chúng ta phải cẩn thận về việc dùng kháng sinh một cách không cần thiết,” ông nói với CTVNews.ca trong một cuộc trả lời phỏng vấn. “Ở cấp độ cá nhân, điều đó có nghĩa là dùng kháng sinh một cách thích hợp. Nhiều lúc người ta đi khám bệnh, người ta có thể bị bệnh virus và bác sĩ không muốn kê toa kháng sinh và người ta có thể đi nhiều chỗ cho tới khi họ được kê toa và điều đó không cần thiết.”

Ngoài những cách phòng ngừa mà mỗi cá nhân có thể áp dụng, tiến sĩ Bogoch cho rằng cách tốt nhất để chống nạn kháng thuốc là bằng một chính sách nhà nước gồm ba khía cạnh: khuyến khích sáng chế các loại thuốc mới, chấm dứt việc dùng kháng sinh không thích hợp và bảo đảm giám sát đúng mức về kháng sinh dùng ở người và sản xuất thực phẩm.

“Nhiều người tập trung vào việc xem sáng chế các loại kháng sinh mới là giải pháp, đó không phải là giải pháp, đó là một mảnh trong bức tranh ghép lớn hơn nhiều,” ông nói. Ông cảnh báo rằng nếu chỉ có cách tiếp cận lập pháp ở Canada thôi thì có thể không đủ nếu các nước khác không có hành động gì.

“Chúng ta đã thấy các bệnh nhiễm khuẩn xuất hiện và các đột biến kháng thuốc xuất hiện ở một vùng trên thế giới nhanh chóng lan sang các vùng khác trên thế giới vì sự di chuyển của con người,” ông nói.

“Canada làm phần của mình thôi thì chưa đủ. Đây là một nỗ lực toàn cầu.”

Nguồn: CTV, 13/11/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.