Giáo viên trung học Ontario một lần nữa sẽ đình công một ngày trong tuần tới

Học hành, Ontario

Giáo viên trung học công lập ở Ontario một lần nữa sẽ tổ chức cuộc đình công một ngày trong tuần tới tại một số hội đồng học khu chọn lọc giữa lúc vẫn đang tranh chấp hợp đồng với chính quyền tỉnh bang.

Liên đoàn Giáo viên Trung học Ontario (OSSTF) cho biết cuộc đình công một ngày sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư 11/12/2019 và sẽ ảnh hưởng tới 9 hội đồng học khu – trong đó có Hội đồng Học khu Toronto (TDSB) với lượng học sinh nhiều nhất ở tỉnh bang này.

Sau đây là danh sách các hội đồng học khu sẽ có đình công vào ngày 11/12.

  • Hội đồng Học khu Công giáo Brant Haldimand Norfolk
  • Hội đồng Học khu Grand Erie
  • Hội đồng Học khu Hastings and Prince Edward
  • Hội đồng Học khu Near North
  • Hội đồng Học khu Rainy River
  • Hội đồng Học khu Simcoe County
  • Hội đồng Học khu Công giáo Simcoe Muskoka
  • Hội đồng Học khu Toronto
  • Hội đồng Học khu Trillium Lakelands
Đồng thời, nghiệp đoàn cho biết các giáo viên sẽ tổ chức các buổi biểu tình cung cấp thông tin trước các trường học trên toàn tỉnh bang và tiếp tục chiến dịch lãn công nhắm vào hoạt động hành chính.

Giáo viên trung học thuộc nghiệp đoàn OSSTF đình công biểu tình bên ngoài Hội đồng Học khu Toronto trên đường Yonge Street ở Toronto hôm 4/12/2019. (Ảnh: Cole Burston/The Canadian Press)

“Các nỗ lực của chúng tôi tại bàn đàm phán và các biện pháp đình công của chúng tôi cho tới nay đã gần như không đạt được tiến triển gì,” chủ tịch OSSTF Harvey Bischof nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục các nỗ lực của chúng tôi.”

Phát biểu tại Queen’s Park trước khi có thông báo của OSSTF, bộ trưởng giáo dục Ontario Stephen Lecce nói rằng việc tiếp tục đình công là “không thể chấp nhận được”.

“Trong hơn 200 ngày OSSTF đã chưa đưa ra bất cứ thay đổi nào cho đề xuất (ban đầu) của họ,” bộ trưởng Lecce nói. “Thành công của học sinh không bao giờ nên bị tổn hại do sự leo thang của nghiệp đoàn.”

Tuy đã đàm phán trong nhiều tháng, hai bên vẫn còn bế tắc về nhiều vấn đề trong nhiều tuần.

Nghiệp đoàn muốn chính quyền bỏ kế hoạch tăng sĩ số lớp học lên mức tỉnh bang 25:1 (25 học sinh, 1 giáo viên) và hủy bỏ chương trình bắt buộc học một số môn trên mạng dự định sẽ bắt đầu vào tháng 9/2020.

Trong khi đó, chính quyền, muốn nghiệp đoàn chấp nhận mức tăng lương 1%/năm, thay vì 2% như nghiệp đoàn yêu sách.

Nguồn: CTV, 6/12/2019.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.