Người tiêu dùng săn lùng cây Giáng sinh năm nay khổ vì giá cao ngất ngưỡng do tình trạng khan hiếm có căn nguyên từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chuyên viên phân tích Paul Quinn của công ty chứng khoán RBC Dominion Securities cho biết cuộc khủng hoảng đó đã khiến hàng ngàn nhà nông trồng cây Giáng sinh ở Mỹ bị phá sản, dẫn đến tình trạng ít trồng cây giống hơn.

Vì cây có chu kỳ trưởng thành là 10 năm, tình trạng thiếu cây hiện đang bắt đầu trầm trọng, làm tăng nhu cầu của người Mỹ đối với cây thông Canada và tăng giá cây trên toàn Bắc Mỹ.

Giá cây trung bình đã tăng 123% từ 35 USD vào năm 2013 lên tới 78 USD vào năm 2018, theo Hiệp hội Cây Giáng sinh Quốc gia Mỹ.Quinn nói giá cây cũng tăng ở Canada, và doanh số tại các trại cây Giáng sinh tăng trung bình 15% mỗi năm trong năm năm qua. Ở miền trung Canada, một cây lá kim có giá từ $50 đến $90, tùy thuộc vào chiều cao, chất lượng và loài.

Jimmy Downey, người đứng đầu hiệp hội sản xuất cây Giáng sinh ở Quebec, nói những người tiêu dùng nào không muốn chi tiền nhiều hơn năm ngoái có thể phải tạm chấp nhận với cây ngắn hơn, lởm chởm hoặc thấp hơn các chủng loại cây thượng hạng.

Trang trại thế hệ thứ ba của Downey ở Hatley, Quebec, bán tới 30,000 cây mỗi năm. Khoảng 80% cây của Downey được chở sang Mỹ, chủ yếu vùng New England nhưng cũng tới tận Pennsylvania và Wisconsin. Năm nay ông tăng giá, chủ yếu do cung ít, cầu nhiều.

Nguồn cung cấp cây cũng giảm ở Canada, chủ yếu là do nhiều trang trại đóng cửa. Hiệp hội Người trồng cây Giáng sinh Canada — Downey tham gia hội đồng quản trị cùng với cha ông, giám đốc điều hành Lewis Downey — có khoảng 300 hội viên cách đây 15 năm. Hiện nay hiệp hội này chỉ còn khoảng 80 hội viên. 

Do tình trạng thiếu cây ở Mỹ, người tiêu dùng tại các tỉnh bang miền tây Canada phải tốn tiền nhiều hơn để mua cây từ Oregon và Washington.

Ngoài lý do khủng hoảng tài chính, các yếu tố khác cũng làm trầm trọng tình trạng thiếu cây.

Nhận thức gia tăng của người tiêu dùng về tác động môi trường có thể khiến công chúng trở lại thích cây tự nhiên hơn là cây nhân tạo. Cây tự nhiên được trồng tại địa phương và khi chết trở về với đất.

Stephanie Quinn, người đồng sở hữu The Quinn Farm, một trang trại cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng ở Ile-Perrot, ngoại ô Montreal, cho biết hai mùa hè rất khô hạn khiến cho cây không mọc nhanh như trước. Bà phải tăng giá $10 trong năm nay. Loại cây hạng nhất của họ, Tannenbaum, nay có giá $80 trong khi loại rẻ hơn có giá $55.Hai đồng chủ nhân Phil và Stephanie Quinn mang cây Giáng sinh sẵn sàng giao cho khách tại trang trại Quinn Farm của họ ở Notre-Dame-de-L’lle-Perrot, phía tây Montreal, hôm 10/12/2019. (Ảnh: Graham Hughes/The Canadian Press)

Cây nhân tạo có mặt tại các cửa hàng lớn trên toàn quốc sau hành trình dài từ Trung Quốc, thường không thể tái sinh và được sản xuất với nhựa PVC, chất liệu thải ra các chất gây ung thư trong quá trình sản xuất và vứt rác. Tuy vậy, cây thông giả vẫn chiếm hơn 70% thị trường Mỹ, theo RBC Dominion Securities.

Chuyên viên phân tích Paul Quinn cho rằng tình trạng thiếu cây dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất một vài năm nữa.

Nguồn: The Canadian Press, Global News, CBC, 11/12/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.