Một cụ ông Canada 84 tuổi từng tham gia các cuộc chạy marathon trong hơn nửa thế kỷ nay có thể tự hào ghi thêm thành tích hoàn tất một trong những cuộc đua gian nan nhất hành tinh.

Roy Jorgen Svenningsen. (Nguồn: Antarctic Ice Marathon, Facebook)

Sau 11 giờ và 41 phút nhọc nhằn, Roy Jorgen Svenningsen trở thành người già nhất từng cán đích tại cuộc đua Marathon Băng đá Nam Cực.

Nhưng ông suýt không hoàn thành.

“Có lúc tôi nghĩ mình sẽ không chạy nổi trọn chặng đường,” Svenningsen nói với CTVNews.ca hôm 16/12 từ phòng khách sạn ở Chile.

Cụ ông ở Edmonton này đã tập luyện một năm để chuẩn bị cho cuộc chạy dài 42 cây số hôm 13/12/2019. Ông đã chạy từ năm 1964, khi ông hoàn thành một cuộc đua ở Calgary. Mục tiêu cá nhân của ông: hoàn thành một cuộc đua marathon trên mỗi châu lục.

Mùa đông Edmonton có thể khắc nghiệt nhưng chẳng thể nào sánh nổi với những cơn gió buốt giá của Nam Cực.

“Ở Edmonton, chúng tôi có mùa đông rất dễ chịu. Chúng tôi chỉ có một ít tuyết. Chẳng thể nào sánh nổi với nhiệt độ hoặc tuyết ở đây,” ông nói.

Svenningsen mặc kỹ cho cuộc đua này với hai lớp vớ, một mũ len trùm đầu và giày chạy có đinh li ti để tăng độ bám. Hôm diễn ra cuộc đua, bầu trời quang đãng, nhiệt độ lạnh cóng -15 độ C.

Nhờ những lớp áo quần của Svenningsen, giữ ấm không phải là chuyện khó. Nhưng tới khoảng cây số thứ 20, ông bắt đầu cảm thấy yếu. Ông nói chuyện với một bác sĩ và được khuyên là nên uống một ít súp. Nhờ vậy cũng đỡ một chút, nhưng sau vài cây số nữa ông lại cảm thấy kiệt sức.

Nỗi gian nan thực sự: những cơn gió mạnh Nam Cực và một lớp tuyết mới phủ khiến càng vất vả hơn. 

Svenningsen cho biết điều khiến ông có thể tiếp tục chỉ đơn giản là động cơ muốn cán đích.

Nửa chặng cuối của cuộc đua, Svenningsen chỉ đi và chạy bộ. Sau nhiều giờ, rốt cuộc ông tới cây số cuối cùng. Có người đưa cho ông một lá cờ Canada để cầm lúc cán đích, và những người cùng tham gia cuộc đua tập trung lại để cổ vũ ông.

Ông ăn mừng bằng tắm nước nóng và ngủ một giấc dài.

Giám đốc cuộc đua Richard Donovan ca ngợi kỳ công phá kỷ lục của cụ ông Canada.

“Tôi nghĩ ông ấy thực sự là niềm cảm hứng của tất cả các thế hệ và một đại sứ xuất sắc cho Canada,” Donovan nói với CTVNews.ca.

Svenningsen, một công nhân dầu khí đã nghỉ hưu, nay tiến thêm một bước quan trọng gần hơn với mục tiêu cá nhân của ông là tham gia một cuộc chạy marathon trên mỗi châu lục. Úc và Nam Mỹ là hai điểm đến còn lại duy nhất của ông.

“Tôi sẽ không vội tham gia. Cả hai cuộc đua đó cũng đều khá tốn kém, và tôi phải cho túi tiền của tôi nghỉ ngơi một chút,” ông nói.

Cuộc đua Marathon Băng đá Nam Cực (Antarctic Ice Marathon) là cuộc đua ở cực nam của trái đất và được xem là một trong những cuộc gian nan nhất. Với lệ phí $24800, người tham gia được chở bằng máy bay tới và từ Nam Cực thông qua phi trường cực nam của Chile, được cho ăn uống và ở lều trại, và được cung cấp các hình ảnh chuyên nghiệp ghi lại cuộc chạy cả đời mới có một lần của họ.

Sau khi nghỉ hồi phuc ở Chile vài ngày, Svenningsen trở về Edmonton.

Người thắng cuộc đua năm nay là William Hafferty từ Mỹ, với thời gian kỷ lục của sự kiện này là 3 giờ, 34 phút và 12 giây. Tuy nhiên, thời gian của người về nhất rất khác biệt giữa các năm do điều kiện thời tiết.

Nhiệt độ ở Union Glacier khoảng -9 độ C vào thời điểm này trong năm. Mức đó ấm hơn nhiều so với Cực Nam, cách khoảng 1100 cây số, nơi nhiệt độ vào sáng ngày 17/12 là -26 độ C.

Cuộc đua Marathon Băng đá Nam Cực là một trong hai cuộc đua tại châu lục phủ băng này. Cuộc đua còn lại là Marathon Liên châu lục Nam Cực (Antarctica Intercontinental Marathon), sẽ diễn ra vào tháng 2.

Nguồn: CTV, 17/12/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.