Hoàng tử Harry làm Toàn quyền Canada? Đa số người Canada ủng hộ

Chính trị

Sau khi Hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle quyết định rời khỏi Hoàng gia Vương quốc Anh, đa số người Canada ủng hộ Công tước xứ Sussex đảm nhận chức vụ Toàn quyền Canada.

Hơn 60% người Canada cho biết họ ủng hộ việc bổ nhiệm Hoàng tử Harry làm Toàn quyền (Governor General), theo một cuộc thăm dò dư luận do Dart và Maru / Blue Voice Canada thực hiện cho Postmedia.

Hoàng tử Harry và Thủ tướng Justin Trudeau tới dự Dạ yến của Nữ hoàng trong Hội nghị Các Nguyên thủ Khối Thịnh vượng chung tại Cung điện Buckingham ngày 19/4/2018 ở London. (Ảnh: Toby Melville – WPA Pool / Getty Images)

John Wright thuộc hãng Dart nhận định rằng Hoàng tử Harry và Meghan Markle được ưa thích vì xét theo nhiều khía cạnh, họ là những người nổi tiếng. Ông nhắc tới việc cặp vợ chồng này có nhiều gắn bó với Canada, từ việc Hoàng tử Harry khai mạc Đại hội thể thao Invictus Toronto năm 2017 tới việc Meghan, Nữ công tước xứ Sussex, từng sống nhiều năm ở Canada trong thời gian quay bộ phim truyền hình Suits.

Wright nói Hoàng tử Harry đã tạo ra một cuộc sống độc lập của riêng mình, qua đó Hoàng tử được coi là một thành viên biết quan tâm tới người khác, có đóng góp của xã hội và cặp vợ chồng này hành xử khác biệt với Hoàng gia.Trong khi Quebec thường có thái độ chống chế độ quân chủ, điều đáng ngạc nhiên là 47% người Quebec ủng hộ cháu nội của Nữ hoàng Anh trở thành Toàn quyền Canada và thay thế đương kim Toàn quyền Julie Payette, một người sinh ra ở Montreal.

Ngoài ra, giới trẻ Canada, từ 18 tới 34 tuổi, chỉ đứng sau những người Canada trung niên, từ 35 tới 54 tuổi, về tỷ lệ ủng hộ thay đổi này. Khoảng 62% giới trẻ Canada, những người thường thờ ơ với chế độ quân chủ, ủng hộ Hoàng tử Harry làm Toàn quyền Canada.

“Giới trẻ cảm thấy gắn bó với cặp vợ chồng này hơn so với các thành viên khác của hoàng gia Anh,” Wright nói.

Cuộc thăm dò được thực hiện với 1515 người Canada, được coi là chính xác trong khoảng +/-2.9 điểm phần trăm và được thực hiện vào ngày 6/1/2020.

Nhưng Hoàng tử Harry có thể trở thành Toàn quyền Canada hay không?

Không có luật lệ nào cấm chuyện đó. Tuy Nữ hoàng bổ nhiệm Toàn quyền, quyết định bổ nhiệm dựa trên tiến cử của thủ tướng Canada.

Nếu Hoàng tử Harry làm Toàn quyền Canada, chuyện này không phải chưa có tiền lệ. Trước năm 1952, khi Toàn quyền Vincent Massey, một người Canada, được bổ nhiệm, tất cả các vị toàn quyền đều là quý tộc người Anh. Thậm chí có cả con trai của Nữ hoàng Victoria.

Nguồn: National Post, 9/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.