Nhiều biển quảng cáo kêu gọi bỏ tù thủ tướng Justin Trudeau đã được dựng tại nhiều khu vực nổi bật ở Alberta trong tuần trước, gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.

Biển quảng cáo kêu gọi bỏ tù Trudeau.

Những biển quảng cáo này được trả tiền bởi Alberta Fights Back (Alberta Đánh Trả), một tổ chức bên thứ ba có đăng ký với cơ quan bầu cử tỉnh bang Elections Alberta. 

Peter Downing, thủ lãnh Wexit (đảng ly khai của miền tây Canada), cũng điều hành Alberta Fights Back.

Ông cho biết ông chưa nghe nói có ai cảm thấy bị xúc phạm vì những biển quảng cáo này cho tới khi báo chí bắt đầu gọi cho ông trong dịp cuối tuần vừa qua.

“Phản ứng mà chúng tôi nhận được đa số là tích cực,” Downing nói. “Người ta ta thích thú vì cuối cùng có đại diện chính trị bảo vệ cho họ.”

Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức Alberta Fights Back có những biển quảng cáo bị một số người cho là có tính xúc phạm.

Biển quảng cáo đặt câu hỏi có phải Trudeau đang dẫn dắt đất nước tới nội chiến.

Một biển quảng cáo, cũng được mua qua hãng Signpatico, đặt câu hỏi có phải Trudeau đang dẫn dắt đất nước tới nội chiến hay không. Biển quảng cáo đó còn có những gợi ý cho rằng Trudeau kiểm duyệt ngôn luận và “bình thường hóa ấu dâm”.

Downing cho biết những biển quảng cáo gần đây là chiến dịch kéo dài trong một tuần và nay đã chấm dứt.

Downing nói 8 biển quảng cáo với thông điệp chống Trudeau đã được dựng tại nhiều nơi ở Alberta — hai gần Airdrie, năm ở Edmonton và một ở Calgary.

“Chúng tôi sẽ mua thêm nhiều biển quảng cáo theo từng vấn đề một. Chúng tôi vừa đạt đủ tiêu chuẩn tranh cử ở cấp liên bang, vì vậy chúng tôi sẽ quảng cáo nhiều hơn, giống như bất kỳ thì đảng chính trị nào,” Downing nói.

Cơ quan bầu cử liên bang Elections Canada hôm thứ Sáu 10/1/2020 đã cấp tư cách chính thức cho đảng Wexit, cho phép đảng này được ghi danh trên phiếu bầu và được cấp biên nhận thuế thế cho các khoản tiền hiến tặng cho đảng.

James McDonnell, tổng giám đốc của hãng Signpatico, nói rằng các biển quảng cáo chống Trudeau không phải là những biển quảng cáo đầu tiên mà Alberta Fights Back mua từ hãng này.

“Quan điểm của hãng chúng tôi xưa nay vẫn là miễn là nó đáp ứng các tiêu chuẩn quảng cáo, và chúng tôi không thiên vị đảng phái nào,” McDonnell nói. “Nhưng sau vụ này, tôi nghĩ đây là cơ hội để chúng tôi suy ngẫm.”

McDonnell nói rằng nếu Alberta Fights Back muốn quảng cáo với hãng của ông trong tương lai thì sẽ phải “tái điều chỉnh thông điệp đôi chút.”

“Về cơ bản chúng tôi ủng hộ tự do ngôn luận, theo quy định của hiến pháp. Nhưng chúng tôi không có ý định gây ra những cảm nhận về ngôn luận thù oán hoặc quảng cáo có tính xúc phạm.”

Nguồn: CBC, 12/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.