Chính phủ liên bang đang yêu cầu người dân Canada đóng góp ý kiến về việc ai sẽ đủ điều kiện được trợ tử bằng y khoa và các khía cạnh khác của luật này.

Trong phần tham vấn cộng đồng trên trang mạng của mình, Bộ Tư pháp đăng một bảng câu hỏi để “người dân Canada có cơ hội chia sẻ quan điểm của họ với Chính phủ Canada về vấn đề hết sức cá nhân và rất quan trọng này”.

Cuộc tham vấn này xuất phát từ một phán quyết của Tòa Cấp cao Quebec hồi tháng 9/2019 về việc đủ điều kiện được trợ tử y khoa dựa trên tiêu chí “gần cuối đời”.

Hai bệnh nhân bị bệnh nan y ở Quebec đã đệ đơn kiện các luật trợ tử liên bang và tỉnh bang với lý do chúng quá nghiêm ngặt. Jean Truchon đã sống chung với bệnh bại não từ khi sinh ra, và Nicole Gladu đã sống với chứng tê liệt và vẹo cột sống nghiêm trọng do hậu quả của bệnh bại liệt.Nicole Gladu, trái, và Jean Truchon. (Ảnh: Charles Contant/CBC)

Những người đánh giá hai bệnh nhân này cảm thấy họ đáp ứng tất cả các tiêu chí để đủ điều kiện được trợ tử, ngoại trừ tiêu chí “gần cuối đời”.

Tòa Cấp cao Quebec phán quyết rằng tiêu chí “khả năng có thể tiên liệu một cách hợp lý về cái chết tự nhiên” trong Bộ luật Hình sự liên bang, cũng như tiêu chí “gần cuối đời” trong luật tỉnh bang của Quebec về trợ tử bằng y khoa, là vi hiến.

Phán quyết này sẽ có hiệu lực vào tháng 3 năm nay và dù nó chỉ áp dụng cho Quebec, Bộ Tư pháp nói rằng chính phủ Canada đã chấp nhận phán quyết này và đang lên kế hoạch thay đổi luật trợ tử bằng y khoa cho cả nước.

Việc sửa đổi luật này sẽ mở rộng các tiêu chí đủ điều kiện được trợ tử bằng y khoa, chứ không chỉ dành cho những người gần cuối đời.

Trợ tử bằng y khoa được hợp pháp hóa vào năm 2016, và luật này sẽ được đánh giá trọn vẹn vào năm năm sau đó. Đợt đánh giá dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa hè năm nay và đợt tham vấn cộng đồng lần này là để chuẩn bị cho đợt đánh giá đó.

Những câu hỏi có trong bảng câu hỏi trên mạng xoay quanh những điều như độ tuổi mà người ta có thể xin được trợ tử bằng y khoa và năng lực tâm thần tại thời điểm thực hiện trợ tử bằng y khoa. Cuộc khảo sát này sẽ kết thúc vào ngày 27/1.

Kể từ khi trợ tử bằng y khoa được hợp pháp hóa ở Canada, 6700 người Canada đang chịu đau đớn đã chọn cách chết êm ái với sự giúp đỡ của một chuyên gia y khoa.

Nguồn: 680 News, 14/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Liên bang tham vấn người dân Canada về sửa đổi luật trợ tử bằng y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.