Tăng vọt lượng đơn đặt hàng thuốc chống phóng xạ sau báo động giả về nhà máy điện hạt nhân Ontario

Tăng vọt lượng đơn đặt hàng thuốc chống phóng xạ sau báo động giả về nhà máy điện hạt nhân Ontario

Một trang mạng chuyên về an toàn hạt nhân cho biết hơn có 30000 đơn đặt hàng trực tuyến cho thuốc kali iotua (KI) sau khi có báo động khẩn cấp nhầm về sự cố tại nhà máy điện hạt nhân gần đó trong dịp cuối tuần qua.

(Ảnh tư liệu: Richard Lautens / Toronto Star)

Sau khi báo động khẩn cấp được phát đi về Nhà máy điện Hạt nhân Pickering vào khoảng 7:30 sáng Chủ nhật 12/1, trang mạng an toàn hạt nhân “Prepare to be Safe” (Chuẩn bị để an toàn), do Vùng Durham, Thành phố Toronto và Công ty Điện lực Ontario cùng quản lý, tới tấp nhận được đơn đặt hàng trực tuyến cho thuốc KI, loại thuốc bảo vệ cơ thể tránh chất phóng xạ.

“Trong hai ngày 12/1 và 13/1 đã có tới 32388 đơn đặt hàng KI thông qua trang mạng Prepare to be Safe,” giám đốc truyền thông Neal Kelly của OPG cho biết trong email gửi tới CTVNews.ca. “Thông thường có từ 100-200 đơn đặt hàng mỗi tháng.”

Thuốc KI có thể được sử dụng để “bảo vệ tuyến giáp khỏi iốt phóng xạ có thể được thải ra không khí trong trường hợp khẩn cấp phóng xạ hiếm khi xảy ra”, theo trang mạng Prepare to be Safe. 

Trong một tuyên bố gởi qua email cho CTVNews.ca hôm thứ Hai 13/1, Alex Burke, Cố vấn Truyền thông Cao cấp của Thành phố Toronto, nói rằng Ủy ban An toàn hạt nhân Canada “bắt buộc tất cả các gia đình và doanh nghiệp trong phạm vi 10 km của một nhà máy điện hạt nhân phải được cung cấp thuốc kali iotua (KI). Cư dân Toronto trong phạm vi 10 km từ Nhà máy điện Hạt nhân Pickering (cư dân sống ở phía đông đường Morningside Road) tự động được nhận thuốc KI miễn phí gởi qua đường bưu điện. Cư dân bên ngoài khu vực 10 km nhưng trong phạm vi 50 km của nhà máy điện này cũng đủ điều kiện được nhận thuốc KI miễn phí đặt qua mạng.”

Burke cho biết thêm rằng đường dây nóng 311 đã nhận được “khoảng 50 cuộc gọi” sau khi có báo động về nhà máy Pickering, với một số lượng nhỏ các cuộc gọi hỏi thêm thông tin về thuốc KI.

Cư dân trong phạm vi của nhà máy bị mất thuốc có thể sử dụng trang mạng Prepare to be Safe để đặt hàng thay thế.

Báo động về sự cố nhà máy điện hạt nhân nhanh chóng được coi là báo động giả và hiện đang được điều tra.

Nguồn: CTV, 14/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.