Bộ trưởng tài chính Bill Morneau hôm thứ Hai 13/1/2020 cho biết chính phủ liên bang chưa quyết định liệu Canada có giúp trang trải chi phí an ninh liên quan khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan chuyển sang sinh sống ở Canada hay không.

Hoàng tử Anh Harry và Meghan, Nữ công tước xứ Sussex, lúc thăm Canada House ở London hôm 7/1/2020. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AP)

Hôm 13/1, báo Evening Standard có trụ sở tại London tường thuật rằng thủ tướng Justin Trudeau đã nói với Nữ hoàng rằng Canada sẽ trang trải một số chi phí liên quan tới việc Công tước và Nữ công tước xứ Sussex cư trú bán thời gian ở Canada.

Phát biểu trước báo giới ở Toronto, bộ trưởng Morneau cho biết chính phủ chưa có cuộc thảo luận chính thức nào về vấn đề này.

“Với tư cách là thành viên của Khối thịnh vượng chung, chúng tôi đương nhiên luôn tìm cách bảo đảm rằng chúng tôi có vai trò. Chúng tôi chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào về chủ đề đó vào lúc này.”

Tờ Standard Standard viết rằng Trudeau đã “đồng ý rằng người đóng thuế ở nước của ông nên trang trải chi phí khổng lồ để bảo vệ suốt ngày suốt đêm cho cặp vợ chồng này khi họ ở tại nước này … Trudeau đã cam đoan riêng với Nữ hoàng rằng sự an toàn của Harry, Meghan và Archie không bị nguy hại khi họ cư trú ở đó”.

Phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Trudeau đã từ chối bình luận về viễn cảnh Canada trả chi phí bảo vệ an ninh cho gia đình này.

Mathieu Genest, phát ngôn viên của bộ trưởng di trú Marco Mendicino, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng cặp vợ chồng hoàng gia sẽ không tự động được cấp quốc tịch Canada, 

“Để trở thành thường trú nhân hợp pháp của Canada, họ cần phải nộp đơn thông qua các quy trình di trú thông thường của chúng tôi. Tuy nhiên, các thành viên của Hoàng gia Anh không cần phải xin phép để tới và lưu trú ở Canada với tư cách là du khách,” phát ngôn viên này nói.

“Không có quy định nào trong Đạo luật Công dân cấp quốc tịch Canada cho các thành viên của Hoàng gia Anh vì họ là thành viên của hoàng gia.”

Theo luật di trú Canada, hầu hết du khách là công dân Vương quốc Anh tới Canada có thể lưu trú miễn thị thực tới sáu tháng.

Chi phí an ninh ước tính 1.7 triệu đô-la

Khi tuyên bố quyết định rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia và phân chia thời gian sinh sống giữa Anh và Bắc Mỹ, Hoàng tử Harry và công nương Meghan cho biết họ muốn độc lập về tài chính và bớt lệ thuộc vào Quỹ trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant), nguồn công quỹ dành cho các thành viên hoàng gia để giúp họ thực hiện bổn phận của mình.

Chi phí liên quan tới việc bảo vệ Công tước và Nữ công tước xứ Sussex được ước tính ở mức hơn 1.7 triệu đô-la mỗi năm.

Chi phí bảo vệ an ninh cho các thành viên hoàng gia xưa nay được người đóng thuế ở Vương quốc Anh trang trải. Nhưng hiện chưa rõ cặp vợ chồng này có còn được hưởng tư cách đó hay không sau khi họ bày tỏ ý định rút khỏi hoàng gia.

Canada đã trả các chi phí liên quan tới các chuyến đi của hoàng gia trong quá khứ. Ví dụ, vào năm 2010, người đóng thuế ở Canada đã chi 2.8 triệu đô-la để bảo vệ Nữ hoàng trong chuyến công du Canada kéo dài 9 ngày. Công tác bảo vệ Hoàng tử William và công nương Kate trong chuyến thăm năm 2011 tiêu tốn của Canada khoảng 1.2 triệu đô-la.

Giai đoạn chuyển tiếp sẽ ở Canada và Anh

Nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Charles, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã gặp nhau hôm thứ Hai 13/1/2020 tại Sandringham House, dinh thự mùa đông của Nữ hoàng, để thảo luận về tương lai của Harry trong Gia tộc Windsor.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm, Nữ hoàng cho biết tất cả các bên đều đồng ý rằng “sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp trong đó Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ dành thời gian ở Canada và Vương quốc Anh.”

Nữ hoàng nói rằng tuy bà muốn Harry và Meghan “vẫn là thành viên làm việc toàn thời gian của Hoàng gia”, bà tôn trọng và “hiểu ước muốn của họ là có cuộc sống gia đình độc lập hơn trong khi vẫn là một phần có giá trị” của hoàng gia.

Về chi phí liên quan tới việc chuyển nơi cư trú, Nữ hoàng cho biết đây là “những vấn đề phức tạp”” và “còn một số việc phải làm”.

Khi được hỏi về vấn đề trang trải chi phí, Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh Priti Patel, bộ trưởng chịu trách nhiệm về trật tự trị an và các vấn đề an ninh quốc gia, cho biết sẽ “hoàn toàn không phù hợp” để bình luận.

“Bàn về chuyện đó sẽ gây phương hại cho phần lớn các bố trí an ninh và hôm nay tôi sẽ không thảo luận điều đó ở đây,” bộ trưởng Patel nói trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC.

Harry và Meghan đã ở hơn sáu tuần tại một biệt thự thuê trên Đảo Vancouver trong kỳ nghỉ Giáng sinh vừa rồi. Meghan, cựu nữ diễn viên gốc Mỹ, đã sống nhiều năm ở Toronto trong khi quay bộ phim truyền hình Suits.

Harry cũng đã tỏ vẻ yêu thích Canada. Khi còn phục vụ trong quân ngũ, anh đã có hai đợt phục vụ tại căn cứ quân sự Suffield ở miền đông nam Alberta. Anh cũng chọn Toronto để tổ chức Invictus Games, đại hội thể thao của các cựu thương binh, lần thứ ba.

Sau khi đột ngột tuyên bố rời khỏi cuộc sống hoàng gia, Meghan ngay lập tức bay sang Canada để ở cùng với con trai Archie, được họ để lại Canada sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Nguồn: CBC 13/1/2020, Reuters 9/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Ai trả hàng triệu đô/năm bảo vệ Harry và Meghan nếu họ sống ở Canada?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.