Ba phi trường lớn ở Canada và ba phi trường khác ở Mỹ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa liên quan tới khách từ Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc, nơi một đợt dịch viêm phổi siêu vi đã khiến hai người chết và làm hàng chục người mắc bệnh.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết các biện pháp bổ sung sẽ bao gồm nhắn tin trên màn hình thông tin chuyến bay đến tại các phi trường quốc tế Toronto, Montreal và Vancouver, cũng như thêm một câu hỏi kiểm tra sức khỏe bổ sung tại các ki-ốt điện tử.

Cơ quan này nói rằng nguy cơ đối với người Canada là thấp, không có chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán tới Canada và lượng khách đến gián tiếp từ thành phố đó là thấp.

Giới chức của Trung tâm Phòng chống Bệnh Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu đo thân nhiệt và hỏi về các triệu chứng của hành khách tại phi trường Kennedy của New York City và các phi trường Los Angeles và San Francisco.

Có thêm bốn trường hợp nhiễm coronavirus được xác định tại Vũ Hán, nâng tổng số lên 45.

Trong ảnh tư liệu đề ngày 4/1/2020 này, hồ sơ, một nhân viên an ninh theo dõi hành khách tới phi trường quốc tế Hong Kong. (Ảnh: AP Photo/Andy Wong)

Nhiều quốc gia ở châu Á cũng đã bắt đầu kiểm tra hành khách hàng không từ miền trung Trung Quốc. Trong các nước này có Thái Lan và Nhật; cả hai nước này đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh ở những người tới từ Vũ Hán.

Các bác sĩ bắt đầu phát hiện một loại viêm phổi siêu vi mới – với các triệu chứng sốt, ho, khó thở – ở những người làm việc tại hoặc tới một chợ hải sản ở ngoại ô Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019. Sở y tế của thành phố đó xác nhận ca tử vong thứ nhì trong tuần rồi: một ông cụ 69 tuổi bị bệnh ngày 31/12 và qua đời hôm 15/1.

Hiện nay là thời điểm đi lại nhiều hơn thường lệ do người ta về và đi  từ Trung Quốc để ăn Tết Nguyên đán.

Nguồn: The Associated Press, 680 News, 18/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Canada, Mỹ sẽ kiểm tra khách hàng không từ Trung Quốc giữa lúc có dịch bệnh viêm phổi lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.