Ontario lập học bổng vinh danh nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn

Học hành, Ontario

Ontario sẽ lập 57 học bổng cao đẳng/đại học mới để vinh danh các nạn nhân của vụ máy bay bị Iran bắn rơi khiến không còn ai sống sót cách đây gần hai tuần.

Thủ hiến Doug Ford cho biết trong một tuyên bố rằng một quỹ mới của chính quyền tỉnh bang sẽ cấp học bổng $10,000 để tưởng nhớ từng người trong số 57 nạn nhân người Canada trong vụ tai nạn của máy bay thuộc hãng Hàng không Quốc tế Ukraine.

Hơn một chục trường cao đẳng và đại học ở Ontario có sinh viên hoặc giảng viên thiệt mạng khi máy bay bị quân đội Iran bắn nhầm ở ngoại ô Tehran hôm 8/1/2020.

Thủ hiến Ford cho biết các học bổng này sẽ được lập cho đầu niên khóa 2021-2022.

Tỉnh bang cho biết các tiêu chí cho học bổng này sẽ dựa trên thành tích học tập và nhu cầu tài chính, và các trường và gia đình của các nạn nhân sẽ được tham vấn trong quá trình chọn người nhận học bổng.

Trong tuần qua các trường đại học và cao đẳng trên khắp Canada đã tổ chức các buổi tưởng niệm các sinh viên và giảng viên đã chết trong vụ tai nạn.

“Nhiều người trong số các nạn nhân là sinh viên và giáo sư có tương lai tươi sáng, học tập và giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng ở Ontario, góp phần thúc đẩy nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực thay đổi cuộc sống,” thủ hiến Ford nói.

Tại một nơi tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở Iran trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Mel Lastman, Toronto, hôm 13/1/2020 để bày tỏ sự đoàn kết với các cuộc biểu tình ở Iran. (Ảnh: Aaron Vincent Elkaim / The Canadian Press)

“Chúng tôi sẽ vinh danh họ thông qua những học bổng này để ghi nhận những đóng góp đáng kinh ngạc của họ cho các cộng đồng của chúng tôi.”

Tỉnh bang cho biết các học bổng sẽ được phân bổ cho các trường cao đẳng và đại học mà các nạn nhân đã theo học hoặc làm việc. Một số học bổng cũng sẽ được phân bổ cho các trường cao đẳng hoặc đại học đủ điều kiện dựa trên một quá trình có tính cạnh tranh.

Bộ Cao đẳng và Đại học Ontario sẽ tiếp tục xây dựng chương trình học bổng này trong những tuần tới bằng cách tham vấn chính phủ liên bang, các tổ chức cộng đồng văn hóa và các trường.

Nguồn: The Canadian Press, CP24, 16/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.