Phiên xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei bắt đầu tại Vancouver

Chính trị, Luật pháp

Phiên xét xử về vụ dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei bắt đầu tại Vancouver hôm thứ Hai 20/1/2020.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei tới Tối cao Pháp viện British Columbia hôm 17/1/2020. (Ảnh: Ben Nelms/CBC)

Bà Mạnh đã bị Canada bắt hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ xin dẫn độ để truy tố các tội gian lận.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm rạn nứt bang giao giữa Canada và Trung Quốc.

Vấn đề tại phiên xử tuần này là phép thử pháp lý về tính chất phạm tội kép, tức là nếu các cáo buộc đó cũng là một tội ở Canada thì bà Mạnh nên bị dẫn độ sang Mỹ.

Mạnh bị cáo buộc gian dối với ngân hàng về hoạt động của một công ty con của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng đó có nguy cơ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Các luật sư của bà đã lập luận rằng các cáo buộc đó không đủ cấu thành tội gian lận và Canada không có các cấm vận tương tự đối với Iran.

Bà Mạnh, hiện đang được tại ngoại hầu tra và sống tại một trong hai ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của bà ở Vancouver, đã phủ nhận các cáo buộc.

Nếu thẩm phán Tối cao Pháp viện British Columbia phán quyết rằng các cáo buộc không đáp ứng được phép thử pháp lý này, bà Mạnh sẽ được tự do rời khỏi Canada, mặc dù bà sẽ vẫn phải tránh tới Mỹ để tránh bị buộc tội.

Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại hầu tra và sống ở Vancouver. (Ảnh: Darryl Dyck/The Canadian Press)

Nếu thẩm phán phán quyết có tính chất phạm tội kép, phiên xử sẽ tiến tới giai đoạn thứ hai.

Giai đoạn thứ nhì, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6, sẽ xem xét các cáo buộc của bên biện hộ cho rằng các quyền của bà Mạnh đã bị vi phạm trong khi bà bị bắt tại phi trường Vancouver.

Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada với cáo buộc họ làm gián điệp gây nguy hại cho an ninh quốc gia, và hạn chế một số hàng nhập khẩu như hạt dầu cải (canola) và thịt heo. Những động thái đó được coi là hành động trả đũa cho vụ bắt bà Mạnh.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 20/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Phiên xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei bắt đầu tại Vancouver

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.