Liên bang trợ giúp $25000 cho gia đình mỗi nạn nhân người Canada chết trong vụ máy bay dân sự bị Iran bắn rơi

Liên bang trợ giúp $25000 cho gia đình mỗi nạn nhân người Canada chết trong vụ máy bay dân sự bị Iran bắn rơi

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ liên bang sẽ trợ giúp $25,000 cho gia đình của mỗi nạn nhân trong số 57 người có quốc tịch Canada và 29 thường trú nhân Canada thiệt mạng trong vụ máy bay dân sự của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine bị Iran bắn rơi.

Thủ tướng Trudeau nói số tiền này nhằm giúp trang trải chi phí đám tang hoặc đi lại. Ngoài ra, trước đó chính phủ đã hứa miễn lệ phí và đẩy nhanh thời gian xử lý visa cho những người bị ảnh hưởng của vụ tai nạn này.

“Đây là một tình huống vô tiền khoáng hậu, vì có các lệnh cấm vận quốc tế đối với Iran và những khó khăn do điều đó gây ra đối với các gia đình này,” thủ tướng Trudeau nói tại cuộc họp báo ở Ottawa hôm thứ Sáu 17/1/2020.

“Tôi muốn nói rõ: chúng tôi kỳ vọng Iran sẽ bồi thường cho những gia đình này,” ông nói, nhưng lưu ý rằng có thể mất thời gian.

Trudeau cho biết 20 gia đình đã yêu cầu đưa hài cốt của người thân trở về Canada để chôn cất. Ông cho biết ông hy vọng các hài cốt đầu tiên sẽ được hồi hương trong những ngày tới.

Nếu tất cả các gia đình nộp đơn xin trợ giúp tài chính, chính phủ có thể tốn hơn 2 triệu đô-la.

Thủ tướng Trudeau nói rằng bất kỳ khoản tiền bồi thường nào từ Iran cũng sẽ được chuyển thẳng cho các gia đình và không được dùng để trả lại khoản trợ giúp tài chính tạm thời cho ngân khố liên bang.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 17/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.