NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 1.75%, giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2020

Kinh tế, Tin tức

Hôm 22/1/2020, Ngân hàng Trung ương Canada một lần nữa quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%, và dự báo nền kinh tế Canada năm 2020 có sự khởi đầu chậm hơn dự kiến.

Trong dự báo mới nhất của mình, ngân hàng trung ương nói rằng nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 1.6% trong năm nay, giảm 0.1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10/2019.

Trong khi tình hình kinh tế giảm sút vào cuối năm ngoái một phần là do cuộc đình công tại hãng vận tải hỏa xa CN Rail và sự cố gián đoạn hoạt động tại đường ống Keystone, ngân hàng trung ương nhận xét rằng mức tăng trưởng yếu hơn cũng có thể là tín hiệu cho thấy tình hình bất định toàn cầu đang ảnh hưởng tới Canada nhiều hơn dự báo trước đây.

Báo cáo của ngân hàng trung ương nhận định rằng việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới và tình hình đối đầu thương mại Mỹ-Trung bớt căng thẳng hơn sẽ giúp kích thích kinh tế ở Canada.

Nền kinh tế Canada được dự báo sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng 2% trong năm 2021, tăng từ mức dự báo 1.8% hồi tháng 10 của ngân hàng trung ương.

Triển vọng của nền kinh tế có thể thay đổi nếu chính quyền Trump thực hiện những lời đe dọa đánh thuế đối với Pháp, Brazil và Argentina.

Nguồn:  The Canadian Press, 680 News, 22/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.