Chính quyền Trump vừa đưa ra các hạn chế visa (chiếu khán / thị thực) mới nhằm hạn chế du lịch sinh con, tức là tình trạng phụ nữ sang Mỹ sinh con để con họ có thể có hộ chiếu Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo rằng bắt đầu từ thứ Sáu 24/1/2020, các viên chức lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài phải từ chối visa cho phụ nữ đến nước này vì lý do sinh con. Phát biểu với báo giới với điều kiện giấu tên, một quan chức của Bộ Ngoại giao cho biết mỗi năm có hàng ngàn ca sinh con như vậy.

“Ngành du lịch sinh con có nguy cơ gây quá tải cho các nguồn lực quý báu của bệnh viện và đầy rẫy hoạt động tội phạm, như được phản ánh qua các trường hợp truy tố cấp liên bang,” phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố. “Việc xóa bỏ lỗ hổng rành rành này sẽ phòng chống những lạm dụng đặc thù này và rốt cuộc sẽ bảo vệ Mỹ tránh những rủi ro an ninh quốc gia do tập quán này gây ra.”

Những người xin visa được các viên chức lãnh sự coi là đến Mỹ chủ yếu để sinh con giờ sẽ được đối xử như những người nước ngoài khác tới Mỹ để điều trị y khoa, theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao gởi đi hôm thứ Tư 22/1/2020. Các đương đơn như vậy sẽ phải chứng minh rằng họ đi Mỹ để điều trị y tế và họ có tiền để trang trải chi phí đó.

Việc sang Mỹ để sinh con là hợp pháp, dù có một số vụ cơ quan chức trách bắt những người kinh doanh dịch vụ du lịch sinh con về tội gian lận visa hoặc trốn thuế. Và các đương đơn phụ nữ thường trung thực về ý định của họ khi nộp đơn xin visa và thậm chí trưng ra hợp đồng đã ký với bác sĩ và bệnh viện.

Chính quyền Trump đã hạn chế tất cả các hình thức nhập cư, nhưng tổng thống Trump đặc biệt quan ngại về vấn đề quốc tịch tự động theo nơi sinh (birthright citizenship) – bất kỳ ai sinh ra ở Mỹ đều được coi là công dân, theo Hiến pháp. Trump phản đối điều này và dọa sẽ chấm dứt nó, nhưng các học giả và nhiều quan chức trong chính quyền của ông đã nói rằng điều đó không dễ thực hiện.

Bài liên quan:

Một phụ nữ Honduras có thai đứng xếp hàng đợi xe với nhiều người nhập cư khác ở McAllen, Texas ngày 15/8/2016. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Hạn chế visa du lịch cho phụ nữ mang thai là một cách để giải quyết vấn đề này, nhưng điều này đặt ra câu hỏi là làm sao các viên chức có thể xác định được một phụ nữ có thai hay không, và liệu một phụ nữ có thể bị các viên chức cửa khẩu không cho nhập cảnh vì nghi ngờ người đó có thai chỉ bằng cách nhìn qua.

Trong các cuộc phỏng vấn cấp visa, viên chức lãnh sự không có quyền một phụ nữ có thai hay có ý định có thai hay không. Nhưng họ sẽ phải xác định liệu người xin visa có tới Mỹ chủ yếu để sinh con hay không.

Du lịch sinh con là một ngành kinh doanh béo bở ở cả Mỹ lẫn nhiều nước. Các công ty Mỹ đăng quảng cáo và thu phí lên tới $80,000 cho dịch vụ du lịch sinh con, bao gồm phòng khách sạn và chăm sóc y tế. Nhiều phụ nữ từ Nga và Trung Quốc sang Mỹ để sinh con. Mỹ đã không ngừng ngăn chặn việc này từ trước khi Trump nhậm chức.

Không có số liệu bao nhiêu phụ nữ nước ngoài tới Mỹ chỉ để sinh con. Trung tâm Nghiên cứu Di trú, một tổ chức ủng hộ vận động có luật di trú nghiêm ngặt hơn, ước tính rằng trong năm 2012, khoảng 36000 phụ nữ nước ngoài đã sinh con ở Mỹ, sau đó rời khỏi Mỹ.

Nguồn: The Associated Press, Bloomberg, Global News, 23/1/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.