2 người Canada trên du thuyền ngoài khơi Nhật xét nghiệm dương tính với coronavirus

Du lịch, Thế giới, Y tế & sức khỏe

Hai người Canada trên một du thuyền bị cách ly ngoài khơi nước Nhật đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus.

“Princess Cruises có thể xác nhận rằng chúng tôi đã được thông báo rằng trong loạt mẫu thứ nhì đã hoàn thành xét nghiệm, thêm 10 người nữa đã xét nghiệm dương tính với coronavirus,” một thông cáo của hãng tàu du lịch cho biết.

“Số này bao gồm bốn khách Nhật, một khách từ Đài Loan, hai người Mỹ, hai người Canada và một khách từ New Zealand.”

Thông cáo này cho biết các cơ quan y tế công cộng địa phương sẽ ngay lập tức cho những du khách lên bờ để đưa tới các bệnh viện địa phương.

“Sức khỏe và sự an toàn của khách và thủy thủ đoàn của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” hãng tàu du lịch này nói. “Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Nhật về tất cả các quy trình và thủ tục trong khi vẫn bảo đảm sự thoải mái cho khách của chúng tôi.

Du thuyền Diamond Princess neo đậu ở Cảng Yokohama khi tới Yokohama, gần Tokyo, hôm 4/2/2020. (Ảnh: Kyodo News / AP)

Con tàu chở 2666 khách và 1045 thủy thủ đoàn này đã bị cách ly ở Yokohama sau khi một đợt bùng phát coronavirus mới được xác nhận hôm thứ Ba 4/2/2020.

Giai đoạn đầu kiểm tra sức khỏe của tất cả khách và thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess đã xác nhận 10 ca nhiễm virus đầu tiên. Không ai trong số họ là người Canada.

Sau đó vào ngày thứ Tư 5/2/2020, các nhân viên y tế tại thành phố cảng Yokohama cho biết thêm 10 người được xác nhận nhiễm virus này. Họ sẽ được chuyển tới các bệnh viện gần đó để xét nghiệm  thêm và điều trị, nâng tổng số ca nhiễm lên 20.

Hãng tàu du lịch này cho biết 10 ca nhiễm đầu tiên gồm hai người Úc, ba người Nhật, ba người từ Hong Kong và một người từ Mỹ, cũng như một thành viên thủy thủ đoàn người Philippines.

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne nói rằng đại sứ quán Canada ở Tokyo đã liên lạc với các hành khách người Canada trên tàu để trợ giúp lãnh sự cho họ và chính phủ sẽ đề nghị hãng tàu du lịch đưa họ về nước sau khi hết cách ly.

Được phủ kín từ đầu tới đầu gối bằng những tấm vải trắng lớn, những người có kết quả xét nghiệm dương tính được các viên chức đeo găng và khẩu trang dẫn lên các tàu của lực lượng tuần dương, được đưa lên bờ và chuyển tới các bệnh viện địa phương.

Con tàu sẽ vẫn được cách ly 14 ngày tại Yokohama, theo hãng tàu Princess Cruises.

Hãng tàu cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác trọn vẹn và làm theo hướng dẫn của các cơ quan y tế toàn cầu và chính phủ Nhật.

Hãng tàu nói cũng sẽ hủy hai chuyến du thuyền Diamond Princess sắp tới có lịch khởi hành từ Yokohama vào ngày 4 và 12/2.

Nhật, nước đã có 45 ca nhiễm, đã tăng cường các biện pháp cách ly sau khi giới chức trách bị chỉ trích hồi tuần trước vì cho phép hai người di tản từ Vũ Hán sớm rời khỏi khách sạn nơi họ bị cách ly.

Bắt đầu từ hôm thứ Bảy 1/2, Nhật đã cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã tới tỉnh Hồ Bắc trong 14 ngày trước đó.

Hơn 1800 người trên một du thuyền khác đã được kiểm tra y tế tại Hong Kong sau khi ba hành khách trong một chuyến đi trước đó được chẩn đoán nhiễm virus.

Hôm 5/2, giới chức y tế Trung Quốc cho biết đã có 563 ca tử vong, và số ca nhiễm tăng vọt lên tới 28,018. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, ít nhất 260 ca nhiễm đã được xác nhận, trong đó có hai ca tử vong ở Hong Kong và Philippines.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, Global News, 6/2/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.