Cảnh sát không có quyền tịch thu camera bí mật đặt cạnh giường ngủ trong condo thuê qua Airbnb ở Toronto

Du lịch, Địa ốc, Luật pháp

Cảnh sát không có quyền vào một condo thuê qua Airbnb sau khi khách thuê nhà trình báo phát hiện một máy quay video giấu trong đồng hồ hướng về phía giường ngủ, theo phán quyết của một thẩm phán ở Ontario.

Phán quyết này xem như chấm dứt vụ truy tố hình sự về tội thị dâm đối với chủ nhân căn condo ở Toronto, Michael Chow. Chow đã lập luận rằng cảnh sát đã vi phạm các quyền của ông ta khi vào condo và thu giữ máy quay phim mà không có lệnh khám xét, mặc dù người khách thuê khiếu nại đã mời một cảnh sát viên vào nhà.

“Cảnh sát không chỉ vi phạm các quyền của ông Chow khi vào và lục soát căn hộ mà không có lệnh khám xét, mà họ còn tiếp tục vi phạm quyền của ông ta khi tịch thu tài sản của ông ta và lục soát nó,” thẩm phán Joseph Bovard của tòa án Ontario nói trong phán quyết. “Nếu chấp nhận bằng chứng được thu thập theo cách đó thì sẽ làm mất uy tín cho việc thực thi công lý.”

Vụ việc này xảy ra vào tháng 9/2018 khi Robert Wallenberg, tới Toronto để dự Liên hoan phim Quốc tế Toronto, đặt thuê qua Airbnb căn condo ở trung tâm thành phố của Chow trong 10 ngày. Sau khi phát hiện camera giấu kín, Wallenberg đã liên lạc với Airbnb, và Airbnb khuyên ông ta chuyển sang một khách sạn và gọi cảnh sát.

Hồ sơ tòa án cho thấy Wallenberg cho phép cảnh sát viên tên Lewis vào căn hộ và chỉ cho viên cảnh sát thấy camera trong đồng hồ. Theo lời khuyên của một thám tử, Lewis đã thu giữ thiết bị và đặt nó trong tủ khóa tài sản tại đồn cảnh sát. Một cảnh sát viên khác sau đó đã kiểm tra nhanh camera, sau đó nộp đơn xin lệnh khám xét thiết bị.

Sau khi tìm thấy các video được lưu trữ quay cảnh nhiều người đang có các sinh hoạt khác nhau trong phòng ngủ, trong đó có một người đàn ông thủ dâm trên giường và những người khác, kể cả chủ nhân Chow, trong nhiều trạng thái lõa thể khác nhau, cảnh sát đã buộc tội chủ nhân condo.

Tại phiên tòa, Chow yêu cầu loại trừ các bằng chứng video với lý do cảnh sát vi phạm các quyền của ông ta khi lục soát và tịch thu mà không có lệnh khám xét.

Cảnh sát viên Lewis khai trước tòa rằng ông đã không cố gắng liên lạc với Chow trước khi vào căn hộ. Ông nói rằng ông tin mình có lý do chính đáng khi nghe theo lời mời của Wallenberg vì người khách thuê Airbnb này có chìa khóa và quyền sở hữu tạm thời căn condo. Ông nói rằng ông đã thu giữ thiết bị theo lời khuyên của thám tử để bảo vệ bằng chứng khả dĩ.

Trong phân tích của mình, thẩm phán Bovard cho biết một vấn đề mấu chốt trong việc quyết định liệu cảnh sát có vi phạm quyền hợp hiến của Chow không bị khám xét và tịch thu bất hợp lý hay không là liệu chủ nhân có kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư trong căn condo hay không. Thẩm phán Bovard kết luận rằng Chow đã có kỳ vọng hợp lý như vậy, do có các bằng chứng cho thấy ông là chủ nhân duy nhất của căn condo, nó có nhiều vật dụng tư trang của ông và đôi khi ông sử dụng nó.

“Trong những hoàn cảnh như vậy, ông Chow có một kỳ vọng chủ quan về sự riêng tư trong căn hộ,” thẩm phán Bovard. “Ông Chow đã có một kỳ vọng hợp lý về sự riêng tư trong camera đồng hồ và trong nội dung của thẻ nhớ SD.”

Thẩm phán cũng bác bỏ các lập luận của bên công tố cho rằng khi cho Wallenberg thuê condo của mình, Chow đã giảm những kỳ vọng của mình về sự riêng tư.

Bovard nói: “Bất luận ông Wallenberg có những quyền gì đối với căn hộ đó, ông không thể khước từ các quyền riêng tư của ông Chow trong căn hộ và vật dụng trong đó.”

Thẩm phán cũng kết luận sự nghi ngờ của cảnh sát viên về khả năng có thể có hoạt động tội phạm không cho cảnh sát viên đó quyền tịch thu camera đồng hồ hoặc cho phép cảnh sát lục soát nó mà không cần lệnh khám xét. Thẩm phán Bovard nói ông hiểu rằng việc loại trừ bằng chứng đó sẽ làm tiêu tan lý lẽ của bên công tố, nhưng nói rằng dù sao ông cũng phải làm như vậy do các vi phạm về quyền hợp hiến.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 6/2/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.