279 người Canada trên siêu du thuyền đậu ở Campuchia sau khi bị 5 nước cấm nhập cảnh

Du lịch, Y tế & sức khỏe

Bộ Ngoại giao xác nhận có 279 người Canada trên siêu du thuyền hiện đang cập cảng Campuchia sau khi bị ít nhất năm cảng khác không cho nhập cảnh do lo ngại về chủng coronavirus mới.

Tàu MS Westerdam đã cập cảng Sihanoukville ở phía tây nam Campuchia vào sáng sớm thứ Năm 13/2/2020 sau khi lênh đênh trên biển trong gần hai tuần. Siêu du thuyền này là đề tài gây xôn xao trên báo chí trong tuần rồi sau khi nó bị cấm nhập cảnh Thái Lan, Nhật, Đài Loan, đảo Guam và Philippines do lo ngại về dịch virus COVID-19.

Holland America Line, hãng kinh doanh tàu cruise này, cho biết chưa có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus này trong số 1455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn.

Siêu du thuyền Westerdam của hãng Holland America Line đậu tại cảng Sihanoukville, Campuchia, hôm 13/2/2020. (Ảnh: AP Photo/Heng Sinith)

Trong một email, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Canada cho biết Ngoại trưởng François-Philippe Champagne đã nói chuyện với Ngoại trưởng Prak Sokhonn của Campuchia để cảm ơn ông vì đã cho phép tàu cập cảng.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết các viên chức lãnh sự đã được cử tới thị trấn Sihanoukville để trợ giúp người Canada hồi hương.

Trước đó, giới chức y tế Campuchia cho biết khoảng 20 hành khách đã báo cáo bị đau bụng hoặc sốt, nhưng các nhân viên y tế của tàu đã coi đó là “những bệnh thông thường”.

Pierre Boucher, một trong những hành khách trên tàu, cho biết hành khách được yêu cầu điền vào các mẫu thông tin y tế để được cấp visa; chi phí visa được hãng Holland America Line trả. Cư dân Ottawa này cho biết tàu đã phải đợi 10 giờ trước khi được phép cập cảng.

“Tinh thần mọi người phấn chấn vì có vẻ như sắp kết thúc hành trình vô định của chúng tôi ở Biển Đông,” ông nói với đài CTV News Ottawa hôm 13/2.

Stephen Hansen, một hành khách Canada khác, nói với đài CTV News vào sáng 13/2 rằng họ vẫn đang chờ được giới chức Campuchia cho phép lên bờ.

Trên trang mạng của mình, hãng tàu Holland America Line cho biết họ sẽ sắp xếp và thanh toán cho tất cả các chuyến bay về nước, ngoài khoản hoàn tiền trọn vẹn cho chuyến cruise này và cấp giá trị sử dụng (credit) cho chuyến cruise trong tương lai.

Mặc dù chuyến đi bị hủy bỏ, Bouchard cho biết ông và vợ vẫn vui vẻ.

“Holland America phục vụ tất cả chúng tôi rất tốt. Chúng tôi được cho ăn uống và giải trí đầy đủ, chúng tôi đã nhận được mọi sự trợ giúp mà chúng tôi có thể mong đợi và thậm chí hơn vậy nữa.”

Nguồn: The Associated Press, CTV, 13/2/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.