Dân số của Canada đang tăng nhanh nhất ở các vùng đô thị – nhưng không nhất thiết là ở các thành phố lớn nhất.

Hôm thứ Năm 13/2/2020, cơ quan Thống kê Canada (Statscan) vừa công bố ước tính dân số mới nhất tính tới ngày 1 tháng 7 năm 2019, tại mỗi trung tâm dân số lớn nhất của Canada, được Statscan gọi là vùng đô thị thống kê dân số (CMA).

Ba mươi lăm CMA này là nơi cư trú của hơn 70 phần trăm dân số Canada, và tỷ lệ của những nơi ngày càng cao hơn. Dân số của các CMA này tăng 1.7% trong thời gian từ tháng 7/2018 tới tháng 7/2019, so với mức tăng 0.6% dân số ở các vùng nông thôn không thuộc phạm vi của các CMA.

Một CMA rõ ràng đã dẫn đầu về tăng dân số: Kitchener, Cambridge và Waterloo, Ontario, có dân số tăng 2.8% cư dân trong năm, vượt xa tỷ lệ tăng 2.3% ở London, Ontario, và phần Ontario của vùng Ottawa-Gatineau. Halifax, Saskatoon và Edmonton nằm trong số sáu vùng đô thị hàng đầu về tăng dân số.

Ở cuối bảng, năm CMA có mức tăng dân số từ 0.8% trở xuống: Peterborough, Ontario, Thunder Bay, Ontario, Saint John, N.B., Greater Sudbury, Ontario, và Saguenay, Quebec. Chỉ có St. John’s, N.L., giảm dân số.

Theo dữ liệu của Statscan, di dân chiếm phần lớn trong mức tăng dân số ở 35 CMA, nhưng chỉ chiếm khoảng một nửa trong mức tăng dân số ở các vùng không phải đô thị. Điều này cho thấy di dân tập trung tới các vùng đô thị và di dân mới tới nhiều vùng nông thôn của Canada dễ có khả năng chuyển sang sinh sống ở nơi khác của Canada.

Nguồn: CTV, Statistics Canada, 13/2/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.