Hiện có 3.2 triệu người Canada đang sống dưới mức nghèo, theo số liệu của cơ quan Thống kê Canada (Statscan).

Hôm thứ Hai 24/2/2020, cơ quan thống kê liên bang cập nhật toàn cảnh tình trạng nghèo đói ở Canada dựa trên hồ sơ khai thuế thu nhập năm 2018.

Tuy nhiên, Statscan cũng đang đề xuất thay đổi cách xác định nghèo đói, và cách tính mới này có thể làm tăng tổng số người Canada được coi là nghèo.

Theo báo cáo cập nhật của Statscan, nếu sử dụng công thức hiện nay, tỷ lệ nghèo quốc gia giảm xuống còn 8.7% vào năm 2018 so với 9.5% một năm trước đó.

Tuy nhiên, tỷ lệ nghèo ở trẻ em là 8.2%, không thay đổi bao nhiêm so với năm 2017, nhưng gần như đã giảm gần một nửa kể từ mức cao nhất 15% vào năm 2012.

Tổng cộng có 566,000 trẻ em đang sống trong cảnh nghèo đói ở Canada, so với một triệu trẻ em sáu năm trước đó.

Tính theo tỉnh bang, Alberta tiếp tục có tỷ lệ nghèo thấp nhất trong cả nước. Nova Scotia có mức giảm mạnh về số lượng người nghèo kể từ năm 2018.

Statscan sẽ tính lại Số đo Rổ Thị trường với năm gốc 2018, thay vì năm gốc 2008. Số đo Rổ Thị trường (Market Basket Measure, MBM), tên gọi của công thức tính mức nghèo đói này, tính toán mức thu nhập mà một người hoặc gia đình sẽ phải kiếm được để mua một rổ hàng hóa và dịch vụ cần thiết để có được mức sống khiêm tốn hoặc cơ bản. MBM đánh giá chi phí cho các hộ gia đình cho năm chủng loại nhu yếu phẩm ở 50 vùng trong nước và được điều chỉnh theo lạm phát, nhưng phương pháp tính MBM chưa được sửa đổi đáng kể hơn một thập niên.

Theo Statscan, công thức mới của cơ quan này được đề xuất để tính toán nghèo đói sẽ khiến tỷ lệ này tăng từ 8.2% lên 11% vào năm 2018.

Nhưng bất kể dùng năm nào làm năm gốc, cơ quan Thống kê Canada cho biết tình trạng nghèo đói ở Canada có xu hướng giảm.

Các số liệu nghèo đói của năm 2018 là các mức chuẩn mực chính để đánh giá hiệu quả của chiến lược chống đói nghèo của chính phủ.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, iPolitics, 24/2/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.