Ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Canada đã được ghi nhận tại British Columbia, theo thông báo của giới chức y tế hôm thứ Hai 9/3/2020.

Một cư dân tại một nhà dưỡng lão Lynn Valley ở North Vancouver, ca nhiễm virus được công bố hôm thứ Bảy 7/3/2020, qua đời hôm Chủ nhật 8/3, theo tin loan báo của bác sĩ Bonnie Henry, giám đốc y tế tỉnh bang, và bộ trưởng y tế Adrian Dix trong một cuộc họp báo.

“Đây rõ ràng là một ngày rất buồn cho tất cả chúng ta, nhưng đặc biệt là đối với gia đình và những người thân yêu của cụ ông đã qua đời,” Dix nói.

Bác sĩ Bonnie Henry, giám đốc y tế tỉnh bang, thông báo về ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên ở Canada, trong một cuộc họp báo hôm 9/3/2020. (Ảnh: CTV)

Khi bộ y tế tỉnh bang công bố các ca COVID-19 mới hôm thứ Bảy 7/3, họ đã cho biết rằng hai cư dân của nhà dưỡng lão vùng North Vancouver nằm trong số những bệnh nhân mới. Giới chức y tế được biết họ đã nhiễm virus từ một nhân viên nhà dưỡng lão, người này cũng làm việc tại các cơ sở khác ở vùng Đại Đô thị Vancouver.

Vancouver Coastal Health đang tiến hành một cuộc điều tra thấu đáo để theo dõi những nơi khác mà nhân viên bị nhiễm bệnh có thể làm việc, và nhà dưỡng lão đó đang tuân theo quy tắc ứng phó với bùng phát dịch bệnh, nghĩa là họ sẽ hạn chế số người vào và ra ở cơ sở này.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai 9/3, giới chức trách cũng đã công bố năm ca xác chẩn COVID-19 mới. Ba ca được xác chẩn tại cùng nhà dưỡng lão Lynn Valley, trong đó có một nhân viên y tế khác được xét nghiệm dương tính và hiện cô ta đang cách ly tại nhà riêng ở Fraser Valley.

Hai ca mới cuối cùng được công bố hôm thứ Hai 9/3 là những người có liên hệ gần gũi với nhau – một nam thiếu niên và một người đàn ông ở độ tuổi 50.

Với 5 ca mới này, B.C. có tổng cộng 32 ca.

“Chúng tôi muốn tất cả mọi người ở nhà nếu họ bị bệnh, ngay cả khi họ chỉ bị sụt sịt … ngay cả khi quý vị không có quan hệ gì với COVID-19,” bác sĩ Henry nói. Bà cũng nói rằng người dân sẽ không bị cấm tới thăm các nhà dưỡng lão.

“Nhà dưỡng lão cũng là nhà … nếu quý vị cần thăm ai đó và quý vị cảm thấy không khỏe, hãy báo cho nhà dưỡng lão biết.”

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 9/3/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Canada có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 tại nhà dưỡng lão ở British Columbia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.