Canada cấm nhập cảnh đối với người ngoại quốc, trừ người Mỹ, để chặn đà lây lan COVID-19

Canada cấm nhập cảnh đối với người ngoại quốc, trừ người Mỹ, để chặn đà lây lan COVID-19
#coronavirus #COVID19

Tại cuộc họp báo vào đầu giờ chiều thứ Hai 16/3/2020, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng Canada sẽ đóng cửa biên giới với hầu hết những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân để giảm tốc độ lây lan của COVID-19.

Có một số ngoại lệ dành cho các phi hành đoàn hàng không, các nhà ngoại giao, công dân Mỹ và những người có thân nhân ở Canada. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Tư 18/3/2020.

Chính phủ liên bang đang yêu cầu các hãng hàng không sàng lọc các hành khách có những triệu chứng của coronavirus chủng mới và không cho họ lên máy bay.

Thủ tướng Justin Trudeau tổ chức họp báo về tình hình COVID-19, tại Rideau Cottage ở Ottawa, hôm thứ Hai, ngày 16/3/2020.

Các hãng hàng không sẽ chính thức được ủy quyền ngăn chặn những người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay. Họ sẽ phải điền mẫu đánh giá sức khỏe cơ bản cho từng hành khách hàng không theo hướng dẫn từ của cơ quan Y tế Công cộng Canada.

Trudeau nói Canada đang thực hiện “các biện pháp ngày càng mạnh mẽ” để giữ an toàn cho mọi người.

Trudeau cho biết Canada cũng sẽ chỉ cho phép các chuyến bay quốc tế hạ cánh tại bốn phi trường ở Canada bắt đầu từ thứ Tư 18/3/2020: Phi trường Quốc tế Toronto Pearson, Phi trường Quốc tế Pierre Trudeau ở Montreal, Phi trường Quốc tế Vancouver và Phi trường Quốc tế Calgary.

Ông nói rằng quy định này không áp dụng cho các chuyến bay thương mại và kinh doanh, cũng như các chuyến bay từ Mỹ, Mexico, vùng Caribbe, Saint Pierre và Miquelon.

Lệnh cấm nhập cảnh sẽ không áp dụng cho xuất nhập khẩu hoặc thương mại và nguồn cung các hàng hóa quan trọng sẽ tiếp tục thông thương.

Khi được hỏi tại sao công dân Mỹ được miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh này, thủ tướng Trudeau cho biết mức độ hội nhập giữa hai nền kinh tế Mỹ và Canada khiến hai nước khác hẳn với phần còn lại của thế giới. Ông cũng nói rằng hai nước sẽ tiếp tục phối hợp theo diễn biến của tình hình.

Thủ tướng Trudeau nói rằng những người Canada hiện ở nước ngoài cần phải về nước ngay lập tức, và chính phủ đang lập một quỹ để giúp những người đang gặp khó khăn về tài chính khi dàn xếp chuyến đi về nước do trước giá vé tăng vọt.

Khách làm thủ tục nhập cảnh tại Phi trường Quốc tế Toronto Pearson hôm 15/3/2020. (Ảnh: Teresa Barbieri/Reuters)

Hành khách vẫn phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi họ đến Canada.

Thủ tướng Trudeau đã tự cách ly và làm việc tại nhà kể từ thứ Năm, khi vợ của ông được xác chẩn là đã nhiễm coronavirus. Sáng thứ Hai, Trudeau đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7, qua đó ông có thể thông báo với họ rằng tất cả các công dân nước ngoài sẽ không được nhập cảnh Canada.

Khi Trudeau bắt đầu phát biểu tại buổi họp báo chiều 16/3, có 377 ca được báo cáo ở Canada. Con số đó đã tăng lên tới 420 khoảng một giờ rưỡi sau đó.

Thủ tướng Trudeau cho biết, cho đến nay các cơ quan y tế công cộng ở Canada đã thực hiện hơn 25 ngàn xét nghiệm COVID-19.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada báo cáo rằng 13% trong những ca nhiễm ở Canada phải nhập viện. Gần ba phần tư các ca nhiễm là những người đi nước ngoài gần đây, nhưng giới chức y tế công cộng cũng nhấn mạnh rằng sự lây lan trong cộng đồng hiện nay xảy ra thường xuyên hơn.

Số ca nhiễm tăng gần gấp đôi vào cuối tuần qua. Tình hình đó khiến Bác sĩ Teresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, tăng cường thông điệp gửi đến người Canada, nhấn mạnh rằng thời gian để giảm đà tăng đột ngột của dịch bệnh này đang thu hẹp dần. “Tất cả chúng ta cần phải hành động ngay. COVID-19 là một mối nguy sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.”

Bà nói rằng nếu mọi người không ở nhà để giữ “khoảng cách giao tế xã hội”, thì virus này sẽ lây lan nhanh đến mức có quá nhiều người sẽ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Do đó, nhiều doanh nghiệp và chính quyền các cấp đã chỉ thị cho những nhân viên nào có thể thì làm việc tại nhà hôm thứ Hai 16/3/2020, và một số hãng bán lẻ có hàng hóa không phải thực phẩm và các phòng tập thể dục tuyên bố họ sẽ đóng cửa tạm thời và bảo nhân viên ở nhà.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, CTV, 16/3/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 thoughts on “Canada cấm nhập cảnh đối với người ngoại quốc, trừ người Mỹ, để chặn đà lây lan COVID-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.