Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa với giao thông không thiết yếu từ nửa đêm 20/3/2020

Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa với giao thông không thiết yếu từ nửa đêm 20/3/2020
#coronavirus #COVID19

Biên giới Canada-Mỹ sẽ đóng cửa với giao thông không thiết yếu từ nửa đêm thứ Sáu 20/3/2020 trong nỗ lực chung của hai nước để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus chủng mới.

Cả hai nước lâu nay đàm phán một lệnh cấm đi lại vì mục đích du lịch hoặc giải trí mà không hạn chế thông thương mại hai chiều.

Những người làm việc thiết yếu xuyên biên giới như người làm trong ngành y tế, phi hành đoàn và người lao động trong các chuỗi cung ứng (như tài xế xe tải) sẽ được phép qua lại biên giới. Tuy nhiên, bất cứ ai muốn qua biên giới vì lý do du lịch hoặc giải trí sẽ bị từ chối.

Biện pháp này sẽ được áp dụng trong 30 ngày.

Xe đợi qua biên giới vào Canada tại cửa khẩu Peace Bridge Plaza ở Buffalo, New York hôm 18/3/2020. (Ảnh: Jeffrey T. Barnes / The Associated Press)

Chính phủ Canada nói rằng thương mại sẽ tiếp tục, để ngăn chặn suy thoái kinh tế hơn nữa và để bảo đảm thông thương hàng hóa thiết yếu giữa hai nước.

Bộ trưởng an ninh công cộng Bill Blair hôm 20/3/2020 nói rằng ông khuyến khích các tài xế xe tải vẫn thường qua lại biên giới nên thực hành các biện pháp vệ sinh được khuyến nghị và tự theo dõi các triệu chứng COVID-19.

Canada đã cấm nhập cảnh đối với hầu hết những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân. Các chuyến bay quốc tế đã được chuyển hướng tới bốn phi trường có tiến hành sàng lọc kỹ lưỡng hơn đối với khách đến và những người có triệu chứng sẽ không được lên máy bay đến Canada.

Nếu một hành khách biểu hiện các triệu chứng của virus khi đến Canada, họ sẽ được giới chức y tế công cộng chăm sóc, và tất cả những người từ nước ngoài đến Canada sẽ được yêu cầu xác nhận họ phải tự cách ly trong 14 ngày.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, CTV, 20/3/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa với giao thông không thiết yếu từ nửa đêm 20/3/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.