Ontario sắp có hệ thống cấp cứu sắp xếp ưu tiên theo nhu cầu bệnh nhân

Ontario đang có kế hoạch cải tổ hệ thống cấp cứu để đưa một số bệnh nhân có nhu cầu ít cấp bách hơn sang những nơi chữa trị khác, thay vì chuyển tới phòng cấp cứu ở bệnh viện.

Hôm thứ Hai 5/6, chính quyền tỉnh bang loan báo rằng hệ thống mới sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 3/2018, và sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên các cuộc gọi dựa trên nhu cầu của bệnh nhân.

Chính quyền nói rằng hơn một triệu bệnh nhân được chở bằng xe hoặc máy bay cấp cứu trong năm 2015, và chỉ có 1% trong số đó là trong tình trạng bệnh tật nguy kịch nhất và cần được vận chuyển cấp cứu ngay lập tức.

Chính quyền Đảng Tự do nói dự định thay đổi Đạo luật Cấp cứu để cho cho phép nhân viên cứu thương thực hiện chữa trị tại chỗ và chuyển bệnh nhân tới các cơ sở chăm sóc cơ bản hoặc cộng đồng, thay vì tới bệnh viện, nếu thích hợp.

Chính quyền tỉnh bang nói rằng mức độ linh hoạt cao hơn sẽ giảm bớt số lần vận chuyển không cần thiết tới phòng cấp cứu, giảm tình trạng quá tải và thời gian chờ đợi.

Nhưng các nhân viên cứu thương thuộc Nghiệp đoàn Công chức Canada (CUPE) nói rằng việc đưa những bệnh nhân gọi 911 để được cấp cứu sang những nơi khác ngoài bệnh viện có nhiều rủi ro. Trong một phát biểu, họ cho rằng những thay đổi được đề xuất sẽ dẫn tới “các hệ quả tiêu cực cho bệnh nhân”.

Fred Hahn, chủ tịch CUPE Ontario, nói, “Để cải thiện thời gian chờ đợi, điều cần làm là tăng công suất của các dịch vụ cấp cứu để tăng số lượng nhân viên cứu thương trên đường phố. Điều đó tốn kém ít hơn là đưa nhân viên cứu thương lên xe cứu hỏa, và cứu mạng cho nhiều người hơn.”

Dự kiến sẽ mất hai năm để thực hiện trọn vẹn hệ thống này.

Nguồn: Toronto Star 5/6/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.