Gillian Livingston

Khương An lược dịch

Người Canada bị mất việc hoặc không thể làm việc vì đại dịch coronavirus có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp của liên bang. Chính phủ liên bang đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp để trợ giúp những người lao động mà bình thường không đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (EI) hoặc đang chăm sóc thân nhân bị bệnh.

Chính phủ liên bang hôm thứ Tư 25/3/2020 đã công bố một loại phúc lợi mới, gọi là Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), để giúp những người chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Kế hoạch mới này kết hợp hai phúc lợi mà chính phủ đã công bố hai tuần trước – Phúc lợi Chăm sóc Khẩn cấp và Phúc lợi Trợ giúp Khẩn cấp. Phúc lợi gộp chung nhằm để thuận tiện hơn cho người dân nộp đơn và nhận tiền. Phúc lợi này cũng dành cho người làm hợp đồng và người tự làm chủ / làm việc độc lập (self-employed).

Dưới đây là tóm tắt các chương trình hiện có và sắp có và các yêu cầu của chúng. Chuẩn bị sẵn tất cả các giấy tờ của bạn và nếu nộp đơn trên mạng, tốt nhất nên làm xong đơn cùng một lúc. Bất cứ ai bị bệnh, gặp các triệu chứng, tự cách ly hoặc bị yêu cầu cách ly không nên đích thân tới một văn phòng Service Canada để nộp đơn. [Ghi chú: Ở những chỗ cần thiết, thuật ngữ tiếng Anh được ghi thêm để độc giả tiện tìm hiểu khi nộp đơn.] 


Tình huống: Thu nhập của tôi đã bị gián đoạn do COVID-19.

Phúc lợi: Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB, Canada Emergency Response Benefit)

Ai có thể nộp đơn?

CERB cấp cho những người mất việc, bị bệnh, bị cách ly hoặc chăm sóc người bị nhiễm virus. Trợ cấp này dành cho cha/mẹ có việc làm nhưng phải ở nhà để chăm sóc con bị bệnh hoặc ở nhà vì trường học và nhà trẻ đóng cửa. Phúc lợi này áp dụng cho những người làm công ăn lương, và người làm hợp đồng và người tự làm chủ / làm việc độc lập (self-employed) mà bình thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp (EI).

Phúc lợi này cũng dành cho những người chưa bị sa thải nhưng không được trả lương vì hãng sở của họ bị đóng cửa do COVID-19.

Với gần một triệu người Canada nộp đơn xin EI trong tuần qua – số lượng mà hệ thống chưa quen xử lý – chính phủ nói rằng tất cả những người Canada đã ngừng làm việc vì virus, cho dù họ có đủ điều kiện hưởng EI hay không, có thể nhận được phúc lợi CERB để họ nhanh chóng được trợ giúp thu nhập mà họ cần.

Những người đã nộp đơn xin hưởng EI và chưa được xử lý đơn thì sẽ không cần phải nộp đơn lại để được hưởng CERB, sau khi trang mạng nộp đơn được mở.

Những người lao động đủ điều kiện nhận EI và phúc lợi ốm đau sẽ vẫn có thể được hưởng phúc lợi trợ cấp EI bình thường nếu họ vẫn thất nghiệp sau bốn tháng được hưởng CERB.

Tôi sẽ nhận được bao nhiêu?

Đương đơn sẽ nhận được $2000 mỗi tháng.

Khi nào tôi sẽ bắt đầu nhận được phúc lợi?

Chính phủ dự kiến trang mạng nộp đơn sẽ được mở trước ngày 6/4/2020. Tiền sẽ về trong vòng 10 ngày sau khi bạn nộp đơn.

Tôi sẽ nhận được phúc lợi trong bao lâu?

CERB sẽ được cấp bốn tuần một lần trong tối đa bốn tháng và sẽ có cho đến ngày 3/10/2020.

Tôi cần cung cấp những gì?

Chính phủ chưa nêu chi tiết về những giấy tờ hoặc các thông tin cụ thể bạn cần có để nộp đơn xin CERB.


1 thought on “Giải đáp về cách nộp đơn xin trợ cấp khẩn cấp COVID-19 của chính phủ Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.