Tình huống: Tôi đã bị sa thải hoặc mất việc và tôi đủ điều kiện nhận EI.

Phúc lợi: Bảo hiểm thất nghiệp (EI)

Ai có thể nộp đơn?

Nếu bạn đã đóng phí EI, mất việc không phải do lỗi của bạn và đã làm việc đủ số giờ có thể được bảo hiểm, bạn đủ điều kiện để nộp đơn xin hưởng phúc lợi EI. Bạn cần từ 420 đến 700 giờ làm việc có thể được bảo hiểm, tùy thuộc vào tỷ lệ thất nghiệp tại vùng của bạn, để đủ điều kiện nhận phúc lợi thông thường (regular benefits).

Nếu bạn không chắc mình có đủ điều kiện hưởng phúc lợi EI hay không, hãy nộp đơn trên mạng và chính phủ sẽ cho bạn biết. Lưu ý rằng bạn nên nộp đơn trên mạng xin hưởng phúc lợi ngay sau khi bạn ngừng làm việc; nếu bạn trì hoãn hơn bốn tuần, bạn có thể mất phúc lợi của mình. Bạn có thể nộp đơn xin phúc lợi ngay cả khi bạn chưa nhận được giấy xác nhận việc làm và số giờ làm việc (ROE, record of employment – người Việt ở Canada hay gọi là ‘giấy layoff’) từ hãng sở nơi bạn làm việc.

Tôi sẽ nhận được bao nhiêu?

Còn tùy. Tỷ lệ cơ bản đối với hầu hết mọi người là 55% thu nhập hàng tuần có thể được bảo hiểm trung bình của họ, lên tới tối đa $573/tuần, tương đương khoảng $2292/tháng.

Khi nào tôi sẽ bắt đầu nhận được phúc lợi? 

Bạn sẽ nhận được khoản tiền đầu tiên trong vòng 28 ngày kể từ khi chính phủ nhận được đơn của bạn và tất cả các giấy tờ cần thiết. Chính phủ liên bang vẫn chưa cho biết liệu thời gian đó sẽ được rút ngắn hay không.

Tôi sẽ nhận được phúc lợi trong bao lâu?

Dao động từ 14 tuần đến tối đa 45 tuần. Tùy thuộc vào số giờ làm việc có thể được bảo hiểm mà bạn đã tích lũy trong 52 tuần gần nhất hoặc kể từ đơn xin hưởng EI lần gần nhất trước đây của bạn, chọn thời gian nào ngắn hơn giữa hai quãng thời gian đó.

Tôi cần cung cấp những gì?

Để nộp đơn trên mạng, bạn sẽ cần số bảo hiểm xã hội (SIN), chi tiết về thời điểm bạn mất việc và mức thu nhập của bạn, cùng nhiều thông tin khác. Đây là danh sách đầy đủ những điều cần chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu nộp đơn.


1 thought on “Giải đáp về cách nộp đơn xin trợ cấp khẩn cấp COVID-19 của chính phủ Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.