Tình huống: Tôi đủ điều kiện nhận EI và đang chăm sóc cho một người bị bệnh nguy kịch.

Phúc lợi: Phúc lợi của người chăm sóc EI (EI caregiver benefits)

Ai có thể nộp đơn?

Một người chăm sóc đủ điều kiện nhận EI và đang chăm sóc cho người bị bệnh hoặc cần chăm sóc cuối đời. Người chăm sóc không cần phải có quan hệ (gia đình) hoặc sống với người đang được chăm sóc, nhưng “họ phải coi bạn như người thân trong gia đình”.

Để đủ điều kiện, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn là người thân trong gia đình hoặc được coi như người thân trong gia đình đối với người bị bệnh nguy kịch hoặc sắp chết và cần được chăm sóc. Danh sách đầy đủ các quy tắc đủ điều kiện có ở đây.

Nếu bạn không phải là người thân trong gia đình, bạn cần một mẫu được người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của họ điền. Thu nhập hàng tuần thường lệ của bạn cần giảm hơn 40% trong ít nhất một tuần vì bạn cần phải nghỉ làm để chăm sóc người đó. Bạn cần tích lũy 600 giờ làm việc được bảo hiểm trong 52 tuần trước đó (tương đương với 15 tuần làm việc với 40 giờ/tuần). Một bác sĩ hoặc điều dưỡng cao cấp (nurse practitioner) sẽ cần phải xác nhận rằng người mà bạn đang chăm sóc bị bệnh nguy kịch hoặc cần được chăm sóc cuối đời.

Tôi sẽ nhận được bao nhiêu?

Thông qua EI, bạn có thể nhận được tới 55% thu nhập của mình tới tối đa $573/tuần.

Tôi sẽ nhận được phúc lợi trong bao lâu?

Bạn có thể nhận được phúc lợi từ 15 tới 35 tuần.

Khi nào tôi sẽ bắt đầu nhận được phúc lợi?

Bạn sẽ nhận được khoản tiền đầu tiên trong vòng 28 ngày kể từ khi chính phủ nhận được đơn của bạn và tất cả các giấy tờ cần thiết. Chính phủ liên bang vẫn chưa cho biết liệu thời gian đó sẽ được rút ngắn hay không.

Tôi cần cung cấp những gì?

Giấy ROE của bạn, giấy chứng nhận y khoa, cùng nhiều thứ khác. Bạn cũng sẽ cần có thông tin về hãng sở, số SIN của bạn và các giấy tờ khác. Danh sách đầy đủ có ở đây.

Nguồn: The Globe and Mail, 27/3/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Giải đáp về cách nộp đơn xin trợ cấp khẩn cấp COVID-19 của chính phủ Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.