Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng
#coronavirus #COVID19

Ontario dự báo sẽ có khoảng 3000 tới 15000 người tại tỉnh bang sẽ chết vì COVID-19 với các biện pháp y tế đã được áp dụng.

Phân tích mô hình dự báo rằng nếu không có bất kỳ biện pháp y tế công cộng nào, thì sẽ có tới 100 ngàn người chết.

Chính phủ Ontario nói rằng cho tới nay, 4400 ca tử vong đã được ngăn chặn bằng các biện pháp hiện tại như giữ khoảng cách vật lý (physical distancing).

Phân tích mô hình dự báo rằng đại dịch COVID-19 có thể kéo dài từ 18 tháng đến hai năm.

Theo báo cáo của giới chức trách y tế, tính tới ngày 2/4/2020 Ontario đã có 3255 ca nhiễm, trong đó có 67 ca tử vong.

Matthew Anderson, người đứng đầu cơ quan Ontario Health, Adalsteinn Brown, trưởng khoa y tế công cộng của Đại học Toronto, và bác sĩ Peter Donnelly, người đứng đầu cơ quan Public Health Ontario, đã tổ chức một cuộc họp báo vào trưa ngày 2/4/2020 để giải thích về các mô hình.

“Nếu chúng ta đã không làm gì, Ontario có thể đã phải chịu 100 ngàn ca tử vong,” bác sĩ Peter Donnelly nói, ý nhắc tới biện pháp giữ khoảng cách vật lý của tỉnh bang. “Rất may, đó không phải là tình cảnh hiện nay của chúng ta.”

Biển hiệu ở khu downtown của Toronto kêu gọi người dân ở nhà trong khi thành phố và tỉnh bang tiếp tục nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của COVID-19. (Ảnh: Evan Mitsui/CBC)

“Chúng ta có thể thay đổi kết cuộc cho tỉnh bang bằng cách ở nhà và giữ khoảng cách vật lý với nhau,” Donnelly nói hôm thứ Sáu 2/4. “Chúng ta cần tất cả mọi người tập trung trong những tuần tới.”

Bác sĩ David Williams, giám đốc y tế của tỉnh bang, lưu ý rằng những con số đó là dự báo, khác với thông tin hiện nay được chia sẻ hàng ngày với người dân Ontario; thông tin cập nhật hàng ngày dựa trên số liệu chắc chắn.

Trong khi Ontario công bố các mô hình của tỉnh bang, chính phủ liên bang vẫn chưa công bố các dự báo của mình về mức độ tác hại của COVID-19 ở Canada.

“Hàng ngày chúng tôi vẫn đang công bố thông tin về dữ liệu nhận được từ các tỉnh bang. Chúng tôi cần bảo đảm rằng các dự báo mà chúng tôi sẽ công bố sẽ được dựa trên các thông tin chính xác nhất hiện có,” thủ tướng Justin Trudeau nói hôm thứ Sáu 2/4.

Nguồn: CTV, CBC, The Globe and Mail, 3/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.