Bác sĩ học ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề 30 ngày ở Ontario để chống COVID-19

Bác sĩ học ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề 30 ngày ở Ontario để chống đại dịch #COVID19
#coronavirus

Những người đã tốt nghiệp y khoa ở nước ngoài và đã thi đậu để hành nghề ở Canada, hoặc đã tốt nghiệp trong hai năm qua nay có thể nộp đơn xin giấy phép hành nghề y khoa có giám sát trong 30 ngày ở Ontario để giúp chống dịch bệnh COVID-19. 

Giấy phép ngắn hạn này, gọi là Chứng chỉ Ngắn hạn Có giám sát (Supervised Short Duration Certificate), cho phép một số bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài và một số sinh viên tốt nghiệp y khoa trong nước được hành nghề có người giám sát tại các bệnh viện công, cơ sở ở điều trị tâm thần và các cơ quan thuộc chính phủ liên bang.

Hiệp hội Bác sĩ và Bác sĩ Giải phẫu Ontario (CPSO) đã bắt đầu cấp giấy phép hồi tháng 3 — mà không thông báo chính thức — bằng cách viện dẫn một điều khoản trong luật tỉnh bang hiện hành.

Cho tới nay chỉ mới có một số ít bác sĩ xin giấy này — mặc dù nhiều người có thể không biết về khả năng này.

Hiệp hội cấp loại giấy phép này giữa lúc các bệnh viện của tỉnh bang ngày càng căng thẳng về nhân lực, khi có khoảng 1/10 số ca mắc bệnh COVID-19 đã xác chẩn ở Ontario là nhân viên ngành y tế và cần có thêm nhiều bác sĩ để để ứng phó với số ca bệnh dự kiến sẽ tăng mạnh.

Thủ hiến Doug Ford đã cảnh báo rằng tình cảnh mà Ontario sẽ đối mặt sẽ không mấy khác biệt với sự kiệt quệ của hệ thống y tế ở Ý, và kịch bản đó đã đã khiến một số bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài tìm cách giúp đỡ trên tuyến đầu của cuộc chiến chống đại dịch.

Tính tới tuần rồi, CPSO chỉ mới nhận được 12 đơn, đã duyệt 10 đơn trong số đó. Hiệp hội này không thể cho biết trong số 10 bác sĩ đã được cấp giấy phép ngắn hạn có bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài hay không.

CPSO đã cấp giấy phép ngắn hạn đầu tiên thông qua chương trình này hồi giữa tháng 3 và cho biết những người được cấp giấy phép có thể xin gia hạn thêm 30 ngày.

Giấy phép này là sản phẩm của một điều khoản trong Đạo luật Y khoa của Ontario đã có từ đầu thập niên 1990. Điều khoản này quy định rằng CPSO có thể cấp giấy phép tạm thời này trong những tình huống như đại dịch khi có thể thiếu bác sĩ.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, CPSO nói với đài CBC Toronto răng hiệp hội đang cố gắng xử lý nhanh đơn xin giấy phép để bác sĩ có thể bắt đầu chăm sóc bệnh nhân càng sớm càng tốt.

Nhưng trước khi xin giấy phép, đương đơn phải tìm được một bệnh viện chịu nhận họ, và một bác sĩ chịu giám sát họ.

Người xin cấp giấy phép hành nghề có giám sát trong 30 ngày đã phải:

  • Tốt nghiệp trường y ở Canada, Mỹ hoặc một trường y mà, tại thời điểm tốt nghiệp, được liệt kê trong Danh bạ Trường Y Thế giới (World Directory of Medical Schools).
  • Hành nghề y khoa, tốt nghiệp trường y hoặc thi đậu các kỳ thi của Hội đồng Y khoa Canada (Medical Council of Canada) trong vòng hai năm qua.
  • Tìm được một vị trí làm việc trong bệnh viện, cơ sở điều trị tâm thần hoặc cho một cơ quan thuộc chính phủ liên bang.
  • Tìm được một bác sĩ sẵn sàng làm người giám sát của họ.

Tại Ontario, có 13 ngàn bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài và 6000 y tá được đào tạo ở nước ngoài hiện không làm việc trong lĩnh vực của họ, theo số liệu của HealthForceOntario.

Nhiều chính quyền khác ở Canada và Mỹ đã có những biện pháp riêng của họ hướng tới sử dụng nhân viên y tế được đào tạo ở nước ngoài.

Hiệp hội Bác sĩ và Bác sĩ Giải phẫu của British Columbia công bố hôm 1/4/2020 rằng họ đã đẩy nhanh quá trình thông qua một quy định mới để tu chính Đạo luật Các nghề nghiệp Y tế của tỉnh bang để người tốt nghiệp y khoa ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề bác sĩ trợ tá (associate physician) có người giám sát để chống đại dịch COVID-19.

Quy định này đang trải qua giai đoạn đánh giá bắt buộc trong hai tuần.

Tuần trước, thống đốc Andrew Cuomo của bang New York, Mỹ, đã ban hành lệnh hành pháp cho phép những người tốt nghiệp y khoa ở nước ngoài nhưng không có giấy phép hành nghề ở Mỹ được chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện, miễn là họ đã hoàn thành một năm học cao học y khoa.

Nguồn: CBC, 3/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.