Ontario tuyển nhân sự y tế về hưu hoặc học ở nước ngoài để tham gia chống đại dịch COVID-19

Ontario tuyển nhân sự y tế về hưu hoặc học ở nước ngoài để tham gia chống đại dịch #COVID19
#coronavirus

Tỉnh bang Ontario hiện đang tích cực tuyển dụng nhân sự y tế, kể cả các chuyên viên đã về hưu và được đào tạo ở nước ngoài, trong cuộc chiến chống đại dịch coronavirus, nhằm tăng cường năng lực phục vụ tuyến đầu tại các bệnh viện, phòng khám và trung tâm đánh giá.

Một trang mạng mới có tên Health Workforce Matching Portal sẽ giúp kết nối các chuyên viên y tế, gồm cả sinh viên và tình nguyện viên, có kinh nghiệm phù hợp với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Những người mới được tuyển dụng sẽ trợ giúp trong các chức năng y tế công cộng khác nhau, chẳng hạn như quản lý ca bệnh và những người có liên hệ với bệnh nhân.

Trong một tuyên bố đưa hôm 7/4/2020, thủ hiến Doug Ford nói đây là “lời hiệu triệu” để “viện binh” cho các nhân viên y tế tuyến đầu ở tỉnh bang.

Ảnh chụp màn hình trang đăng ký dành cho nhân viên của trang kết nối nhân lực ngành y tế Workforce Matching Portal.

“Cho dù bạn đã về hưu hay đang còn đi học, chúng ta không thể nào để những người có kỹ năng chuyên môn chăm sóc sức khỏe và muốn giúp đỡ lại phải đứng ngoài lề trong cuộc khủng hoảng này,” ông nói.

Những người có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cũng như nhà tuyển dụng cần nhân viên có thể đăng ký tại đây: Workforce Matching Portal.

Những người được kết nối sẽ được thông báo qua email.

Trước đó trong cùng ngày 7/4, thị trưởng Patrick Brown và các nghị viên hội đồng thành phố Brampton đã kêu gọi tỉnh bang cho phép bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài làm việc tại các bệnh viện để giúp chống đại dịch COVID-19.

Chỉ riêng ở Ontario đã có 7,000 bác sĩ được đào tạo ở nước, theo một thông cáo của Thành phố Brampton, nhưng họ gặp phải nhiều rào cản trong việc được cấp giấy phép làm việc tại bệnh viện.

Thị trưởng Brown nói rằng Brampton có lẽ có số bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài nhiều nhất ở Canada, và họ sẵn sàng, mong muốn và đủ khả năng điều trị bệnh nhân.

Thị trưởng Brown cũng cho biết rằng một trong những bác sĩ mà ông đã có dịp nói chuyện không thể có mặt tại cuộc họp báo với ông vì người đó hiện đang làm việc ở một xưởng đóng gói.

Một số rào cản mà các bác sĩ này đang gặp phải bao gồm chi phí giấy phép hành nghề và thi cử cao, không có chỗ thực tập nội trú và ít kỳ thi, theo nghị viên Charmaine Williams

Williams đã khởi xướng một thỉnh nguyện đơn trên trang mạng MoreDoctorsNow (Thêm bác sĩ ngay bây giờ) để kêu gọi tỉnh bang “gỡ bỏ các rào cản đối với những bác sĩ muốn phục vụ cho các cộng đồng của họ.”

Hiệp hội đại diện cho các cơ quan quản lý bác sĩ khu vực ở các tỉnh bang trước đó đã nói rằng tạm thời hiện nay việc sử dụng nhân lực của những người tốt nghiệp y khoa ở nước ngoài chưa được xét tới.

“Trọng tâm hiện nay là cấp giấy phép cho các bác sĩ mới về hưu gần đây và/hoặc sinh viên y khoa nội trú năm cuối, và dường như như vậy đã đủ đáp ứng bất kỳ sự gia tăng đột biến nào về nhu cầu nhân lực có thể có hiện tại”, Fleur-Ange Lefebvre, giám đốc điều hành của Liên đoàn Các Cơ quan Quản lý Y khoa Canada, nói.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bác sĩ và Bác sĩ Phẫu thuật British Columbia lại làm theo một hướng khác.

Hôm 1/4/2020, hiệp hội ở BC cho biết đang xem xét thay đổi các quy định của mình để cho phép bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài được làm việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của các bác sĩ giảng dạy (attending physician), miễn là họ có ít nhất hai năm cao học và thi đậu phần đầu tiên của các kỳ thi kiểm tra trình độ.

Một nữ phát ngôn viên của hiệp hội BC cho biết việc sửa đổi này đã được chuẩn bị từ năm ngoái, nhưng bộ trưởng y tế BC đã đẩy nhanh quá trình này do có đại dịch. Và việc sửa đổi quy định này đang trải qua giai đoạn xét duyệt bắt buộc 15 ngày.

Bộ Y tế Canada không bình luận về việc cấp giấy phép hành nghề cho bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài, mà nói rằng vấn đề này do cấp tỉnh bang quyết định.

Nguồn: 680 News, 7/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.