Trợ cấp CERB: ai xin cũng được duyệt và cấp tiền trước, liên bang sẽ kiểm tra sau

Trợ cấp #CERB: ai xin cũng được duyệt và cấp tiền trước, liên bang sẽ kiểm tra sau
#coronavirus #COVID19

Bất cứ ai nộp đơn xin Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) cũng sẽ tự động được duyệt cho hưởng khoản tiền trợ giúp tài chính vì COVID-19 này bất kể họ có đủ điều kiện hay không, theo xác nhận của bộ trưởng lao động liên bang hôm thứ Sáu 10/4/2020.

Theo Toronto Star, tờ báo đầu tiên tường thuật về chuyện này, quy trình nộp đơn chỉ mất ít phút và những người đã thiết lập chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng (direct deposit) sẽ nhận được tiền trong vài ngày.

Nhà nước hiện nay không yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập của họ trong quá trình nộp đơn xin trợ cấp, nhưng nhà nước sẽ xét duyệt tính xác thực của đơn về sau.

Trong cuộc họp báo hàng ngày với các quan chức liên bang, bộ trưởng Carla Qualtrough nói, “Chúng tôi sẽ, dù là trong những tuần sắp tới hoặc vào mùa khai thuế năm tới, đối chiếu các tài khoản và bảo đảm rằng người dân không lợi dụng hệ thống.”

“Chúng tôi chắc chắn sẽ xác minh thu nhập, xác minh tiêu chuẩn được hưởng và khoản đó sẽ được bù trừ ít nhất là trong mùa khai thuế nếu không phải là sớm hơn,” bà nói thêm sau đó.

Bộ trưởng Carla Qualtrough nói với báo giới rằng chương trình CERB được thiết kế và thiết lập để trở thành một “quy trình tự động, đơn giản, dễ hiểu” nhằm “nhanh chóng” gởi tiền trợ cấp về cho những người Canada bị mất thu nhập trực tiếp vì đại dịch.

Bà nói rằng nếu nhà nước đã đưa thêm nhiều biện pháp bảo đảm trung thực vào hệ thống CERB, thì hẳn đã phải mất nhiều tháng mới thực hiện được chương trình này. CERB cấp $2,000 mỗi 4 tuần cho tới tối đa 16 tuần.

Nhà nước để cho người nộp đơn tự nguyện trả lời trung thực những câu hỏi trong quy trình xin trợ cấp CERB — và bộ trưởng Qualtrough nói rằng bà không quá lo ngại về điều đó.

“Người ta lo ngại nhiều hơn về chuyện quá trung thực ở Canada,” bà nói. “Mức độ gian lận của chúng ta không cao và chúng tôi hiểu điều này từ các chương trình khác của nhà nước.”

Theo bộ trưởng Qualtrough, hệ thống CERB thực ra có một số biện pháp bảo đảm trung thực trong cả đơn xin — như xác minh số bảo hiểm xã hội — lẫn ở đầu cuối để nhà nước có thể xác minh “liệu một người đã có hay không có thu nhập khi họ nộp đơn”.

Theo các tiêu chí hiện nay trên trang mạng của chính phủ, chương trình CERB dành cho những người ở Canada bị mất thu nhập vì COVID-19 bất kể họ có đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (EI) hay không. Đối với những người đủ điều kiện hưởng EI từ ngày 15 tháng 3 trở đi, những đơn xin hưởng EI đó được tự động chuyển sang CERB.

Để đủ điều kiện được hưởng CERB, một người lao động đã phải có thu nhập ít nhất $5000 trong năm qua, không làm việc hoặc dự kiến sẽ không làm việc trong 14 ngày trong thời kỳ 4 tuần đầu tiên hưởng loại trợ cấp này, và đã mất toàn bộ thu nhập của họ.

Đối với những ai đủ tiêu chuẩn hưởng CERB nhưng trước đây đã nộp đơn xin EI, những đơn đó sẽ được xử lý tự động trong hệ thống CERB.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 6/4 nói rằng chính phủ sẽ sớm công bố những điều chỉnh để những người làm việc ít giờ hơn — giảm xuống còn 10 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn — cũng sẽ đủ điều kiện được hưởng trợ cấp CERB.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ cũng sẽ cân nhắc những tình huống người lao động vẫn còn làm việc nhưng có thu nhập ít hơn mức trợ cấp nếu họ được hưởng CERB.

CERB là loại trợ cấp có phải đóng thuế và bất cứ ai được hưởng trợ cấp này sẽ phải khai thu nhập CERB mà họ đã nhận trong hồ sơ khai thuế năm 2020, theo trang mạng của chính phủ.

Một số người Canada cho biết nhận được hai khoản $2000 trong tuần rồi, và bộ trưởng Qualtrough cho biết chính phủ đang cân nhắc cách xử lý vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ liên lạc với những người Canada đã nhận được hai khoản thanh toán $2000 để thông báo cụ thể về những điều cần làm tiếp theo. Quý vị không cần phải liên hệ với chúng tôi tại thời điểm này,” bà nói.

Nhà nước đã nhận được 3.8 triệu đơn xin CERB kể từ ngày 6/4, ngày đầu tiên mở hệ thống nộp đơn CERB, và đã xử lý hơn 5.6 triệu đơn ngược lại tới ngày 15 tháng 3, theo bộ trưởng Qualtrough hôm 10/4.

Nguồn: Global News, Toronto Star, 10/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.