Quốc hội Canada thông qua luật trợ cấp 73 tỷ đô cho doanh nghiệp trả lương nhân viên

Quốc hội Canada thông qua luật trợ cấp 73 tỷ đô cho doanh nghiệp trả lương nhân viên
#coronavirus #COVID19 #CEWS

Lưỡng viện quốc hội Canada đã thông qua luật của chính phủ liên bang về trợ cấp cho doanh nghiệp trả lương nhân viên, vào tối thứ Bảy 11/4/2020 sau một ngày họp khẩn cấp. 

Luật C-14 được thông qua tại Hạ viện chỉ sau 5 giờ tranh luận, và tại Thượng viện vài giờ sau đó, sau khi những cuộc đàm phán kéo dài nhiều ngày đạt được thỏa thuận giữa chính phủ và các đảng đối lập. Luật này sẽ cho phép chính phủ trợ cấp hàng chục tỷ đô-la cho các doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Luật này được Toàn quyền Julie Payette đóng triện chuẩn thuận ngay sau 9:30 tối, giờ miền đông.

Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota gọi sự kiện này là một “ngày khác thường trong thời buổi khác thường”.

Luật C-14 về Trợ cấp Lương Khẩn cấp Canada (Canada Emergency Wage Subsidy – CEWS) nhằm để giúp các công ty tránh cho nhân viên nghỉ việc trong thời gian diễn ra đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Trợ cấp CEWS có mục đích khuyến khích các công ty tuyển dụng lại người lao động bằng cách trợ cấp 75% lương trong 3 tháng tới cho các doanh nghiệp có doanh thu giảm 30% so với tháng trước do đại dịch. Doanh nghiệp sẽ cần phải nộp lại đơn xin trợ cấp mỗi tháng.

Các doanh nghiệp, bất kể lớn nhỏ và kể cả các tổ chức từ thiện, sẽ được trợ cấp tới tối đa $847 mỗi tuần mỗi người lao động trong 12 tuần, hồi tố ngược lại tới ngày 15/3/2020.

Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau nói tại một cuộc họp báo vào sáng thứ Bảy ngày 11/4/2020 rằng tiền trợ cấp sẽ sớm về các doanh nghiệp thông qua một trang mạng do Thuế vụ Canada (CRA) điều hành. Ông hy vọng rằng sẽ chỉ mất từ 2 tới 5 tuần, thay vì từ 3 tới 6 tuần như dự kiến cách đây một tuần.

Tuy Đảng Bảo thủ nói họ vẫn còn một số bất đồng về cách thực hiện chương trình trợ cấp lương 73 tỷ đô-la, đảng đối lập chính thức này đã đồng ý miễn trừ quy trình lập pháp thông thường tại nghị viện để thông qua luật này tại Hạ viện trong một ngày duy nhất để chính phủ có thể bắt đầu cấp tiền cho các doanh nghiệp đang cần.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói rằng đảng của ông đã ủng hộ luật này với điều kiện chính phủ đồng ý thực hiện thêm nhiều biện pháp bảo đảm trách nhiệm giải trình — tức là cho phép thêm nhiều ủy ban nghị viện được họp trong quá trình của đại dịch này. một trong những ủy ban đó sẽ được giao trách nhiệm nghiên cứu xem Quốc hội có thể họp qua mạng trong những tuần sắp tới hay không.

Tất cả các đảng đã đồng ý rằng để tuân thủ hướng dẫn về giữ khoảng cách vật lý (physical distancing), sẽ chỉ có số lượng hạn chế các dân biểu tham dự phiên họp khẩn cấp tại Hạ viện: 14 dân biểu Đảng Tự do, 11 dân biểu Đảng Bảo thủ, 3 dân biểu Đảng Người Quebec, 3 dân biểu Đảng NDP và một dân biểu Đảng Xanh. Một tỷ lệ tương tự các thượng nghị sĩ có mặt tại Thượng viện.

Trong phiên họp đã không có các trợ lý nghị viện, không có thức ăn và đồ uống, để tăng cường hạn chế khả năng lây lan của virus giữa các nghị sĩ.

Nguồn: CBC, CTV, 11/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 thoughts on “Quốc hội Canada thông qua luật trợ cấp 73 tỷ đô cho doanh nghiệp trả lương nhân viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.