Chính phủ liên bang cho biết tính tới ngày 13/4/2020 đã có gần 6 triệu người nộp đơn xin trợ cấp khẩn cấp CERB để thay thế thu nhập bị mất do COVID-19, và 5.4 triệu người đã nhận tiền

Theo số liệu được công bố sáng 13/4, 5.38 triệu đơn đã được xử lý kể từ ngày 15/3; con số này bao gồm cả những người trước đây đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp (EI) trước khi được chuyển sang hưởng Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB). 

Trong tuần đầu tiên khi CERB bắt đầu được cấp, có gần 3.5 triệu đơn xin loại trợ cấp $2000/tháng, bao gồm gần 172,000 đơn trong hai ngày cuối tuần qua.

Tổng cộng nhà nước đã nhận được 5.97 triệu đơn xin trợ giúp tài chính kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây khoảng 1 tháng.

Tại một cuộc họp báo hôm 13/4/2020, dân biểu Đảng Bảo thủ Pierre Poilievre, chuyên trách phản biện tài chính, nói rằng một khiếm khuyết trầm trọng về thiết kế chương trình trong các tiêu chí trợ cấp CERB đã khiến những người vẫn còn làm việc nhưng bị giảm giờ làm không được hưởng trợ cấp này.

“Tôi không thể nghĩ ra một chính sách nào tệ hại và lạc hậu hơn chính sách trừng phạt người dân vì cái tội làm việc chăm chỉ,” ông nói.

Dân biểu Poilieve nói rằng những người bị giảm giờ làm việc nên đủ điều kiện được hưởng CERB theo một công thức giảm dần mức trợ cấp này dựa trên số giờ làm việc. Ông nói rằng các chương trình cứu trợ khẩn cấp nên luôn luôn giúp người dân khấm khá hơn khi họ tiếp tục làm việc và đóng góp cho nền kinh tế Canada.

CERB trợ cấp $2000 cho mỗi 4 tuần (tối đa được hưởng 16 tuần) cho những người bị mất các nguồn thu nhập của mình do đại dịch toàn cầu — vì họ mất việc hoặc vì họ phải ở nhà để chăm sóc cho người phụ thuộc hoặc để tự cách ly.

Nguồn: CBC, CTV, 13/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.