Địa ốc Canada tháng 3/2020: Số nhà bán giảm mạnh do đại dịch

Địa ốc Canada tháng 3/2020: Số nhà bán giảm mạnh do đại dịch #COVID19

Số nhà bán ở Canada lao dốc trong tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây tác động khiến cả người bán lẫn người mua ngần ngại.

Hôm thứ Tư 15/4/2020, Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết số nhà bán trong tháng 3 giảm 14.3% so với tháng 2, tính trên cơ sở điều chỉnh theo mùa.

Sự sút giảm đột ngột khác hẳn với kỳ vọng về giai đoạn mua bán nhộn nhịp trong mùa xuân.

“Tháng 3/2020 sẽ còn được cả thế giới nhớ tới trong thời gian dài,” chủ tịch hiệp hội Jason Stephen nói.

“Sau thứ Sáu ngày 13, tất cả mọi thứ đảo lộn.”

Từ giữa tháng 3 bắt đầu có những quy định hạn chế về giữ khoảng cách vật lý (physical distancing) và đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu để làm chậm đà lây lan của COVID-19.

Tuy môi giới địa ốc được xác định là dịch vụ thiết yếu, các hội đồng địa ốc đã kêu gọi áp dụng các biện pháp ngày càng nghiêm ngặt hơn để giảm thiểu việc đích thân dẫn khách đi coi nhà.

Số nhà bán trong tháng 3 vẫn tăng 7.8% so với tháng Ba năm ngoái khi tình hình mua bán ít sôi động. Nhưng CREA lưu ý rằng tỷ lệ tăng đó quá thấp trong khi tháng 2/2020 tăng 30% so với tháng 2 năm ngoái.

Số nhà bán trong tháng 3/2020 cũng chỉ bắt đầu giảm vào thời gian gần cuối tháng, theo chuyên gia kinh tế cao cấp Shaun Cathcart của CREA.

Ông nói rằng mãi tới tuần thứ 4 thị trường mới bắt đầu diễn biến xấu. “Số liệu sơ bộ từ tuần đầu tiên của tháng 4 cho thấy cả số nhà bán lẫn số nhà đăng bảng mới chỉ bằng khoảng một nửa so với mức bình thường của thời kỳ này trong năm.”

Mức thay đổi số nhà bán rất khác biệt giữa các vùng. Calgary giảm 26.3%, vùng Đại Đô thị Toronto giảm 20.8%, Montreal giảm 13.3%, Ottawa giảm 7.9%, vùng Đại Đô thị Vancouver giảm 2.9%, trong khi Regina tăng 7.1%.

Giá nhà bán trung bình trên toàn quốc trong tháng 3 là hơn $540,000, tăng 12.5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số giá nhà tổng hợp tăng 6.9% so với một năm trước.

Nếu loại trừ vùng Đại Đô thị Toronto và vùng Đại Đô thị Vancouver, hai thị trường nhà sôi động và đắt nhất Canada, giá trung bình khoảng $410,000.

Tỷ lệ số nhà bán trên số nhà đăng bảng mới đã giảm từ 65.4% trong tháng 2 xuống còn 64%. 

Sherry Cooper, nhà kinh tế trưởng của Dominion Lending, nhận định rằng đây là một thay đổi tương đối nhỏ trong tình hình thị trường hiện nay.

Bà nói rằng với thị trường nhìn chung vẫn khá cân bằng trong tháng 3, tác động đối với giá nhà có thể sẽ mất một thời gian nữa mới thể hiện rõ.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 15/4/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version