Thời hạn khai thuế năm nay được hoãn, nhưng nên làm sớm

Thời hạn khai thuế năm nay được hoãn, nhưng nên làm sớm.
Tiền hoàn thuế không phải là lý do duy nhất nên khai thuế càng sớm càng tốt vì nhiều chương trình phúc lợi của nhà nước có liên quan tới hồ sơ khai thuế.

Trong những biện pháp được thực hiện để chống đại dịch COVID-19, chính phủ liên bang Canada cho hoãn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính khuyên rằng người dân không nên trì hoãn nộp hồ sơ khai thuế năm nay.

Nếu cần thêm thời gian để làm hồ sơ khai thuế, thì nên tận dụng thời hạn được trì hoãn này, nhưng nếu bạn kỳ vọng sẽ được hoàn thuế, thì nên nộp hồ sơ khai thuế càng sớm càng tốt.

“Đối với những người kỳ vọng sẽ được hoàn thuế,việc nộp hồ sơ khai thuế càng sớm thì càng có khả năng nhận được tiền sớm,” Tina Cheung, cố vấn về tài chính cá nhân tại Vancity.

Hạn chót nộp hồ sơ khai thuế cho năm thuế 2019 được hoãn tới ngày 1 tháng 6, thay vì ngày 30 tháng 4, trong khi hạn chót đóng thuế nếu bạn có nợ thuế đã được hoãn tới ngày 1 tháng 8.

Cheung nói rằng điều đó có nghĩa là bất kể bạn chọn khai thuế trước ngày 1 tháng 6 hay không, bạn sẽ có thêm thời gian để đóng thuế.

Nhưng tiền hoàn thuế không phải là lý do duy nhất để bạn nên nộp hồ sơ khai thuế càng sớm càng tốt vì nhiều chương trình phúc lợi của nhà nước có liên quan tới hồ sơ khai thuế của bạn.

Thuế vụ Canada (CRA) nói rằng việc nộp hồ sơ khai thuế là điều quan trọng để có thể được hưởng nhiều loại phúc lợi quan trọng, ngay cả khi bạn không có thu nhập, trong đó có Phúc lợi Trẻ em Canada (CCB, tức ‘tiền sữa’), tiền hoàn thuế GST/HST, hoàn thuế bệnh tật (Disability Tax Credit) và Phúc lợi Bệnh tật cho Trẻ em (Child Disability Benefit).

CRA nói rằng các chương trình trợ cấp tài chính — bao gồm khoản bổ sung tiền hoàn thuế GST/HST và tăng phúc lợi trẻ em CCB — đã được chính phủ liên bang công bố trong các biện pháp cứu trợ trong thời gian đại dịch COVID-19, được tính căn cứ trên các thông tin từ hồ sơ khai thuế 2018 của năm ngoái, vì vậy nếu bạn đã không khai thuế cho năm 2018, thì bạn có thể không nhận được các khoản trợ cấp mà lẽ ra bạn được quyền hưởng.

Nếu bạn chưa nộp hồ sơ khai thuế năm 2018, Thuế vụ Canada đang khuyến khích người đóng thuế ưu tiên nộp hồ sơ khai thuế năm đó càng sớm càng tốt để có thể nhận được các khoản phúc lợi và tiền hoàn thuế của họ.

Bruce Ball, phó chủ tịch chuyên về thuế của hiệp hội kế toán chuyên nghiệp Chartered Professional Accountants of Canada, nói rằng việc nộp sớm hồ sơ khai thuế cho năm 2019 sẽ giúp bảo đảm rằng CRA có thông tin cập nhật nhất khi tính toán các khoản phúc lợi của bạn cho năm 2020-21.

Ball khuyến cáo rằng bạn nên có đầy đủ tất cả các giấy tờ thông tin thuế (tax slip) trước khi bạn nộp hồ sơ khai thuế năm nay vì một số giấy tờ thường lệ cũng có thể đã bị trì hoãn do chính phủ liên bang đã hoãn một số hạn chót.

“Nếu bạn sở hữu một quỹ đầu tư chung hoặc một quỹ tín thác lợi tức địa ốc (REIT), bạn nên bảo đảm là bạn có đầy đủ tất cả các giấy tờ lợi tức mà bạn kỳ vọng vì năm nay chúng có thể được gởi trễ hơn thường lệ,” ông nói.

Ball khuyên nên xem lại hồ sơ khai thuế năm ngoái và so sánh với hồ sơ khai thuế năm nay để xem bạn có thể bị thiếu giấy tờ gì không.

Và ông nói rằng nếu bạn chưa từng nộp hồ sơ khai thuế qua mạng thì năm nay là thời điểm tốt để bắt đầu.

“Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng chắc chắn là cách tốt nhất năm nay để bạn nhận được tiền hoàn thuế nhanh hơn.”

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 9/4/2020.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 thoughts on “Thời hạn khai thuế năm nay được hoãn, nhưng nên làm sớm

 1. Chào qúy báo.
  Tôi sinh năm 1954 hiện đang sống và làm việc tại British Columbia ,Canada.
  Cho tôi xin hỏi qúy báo : khi khai thuế cho năm 2019 tôi được claim Age Amount không?
  Khi nào tiện in qúy báo vui lòng cho tôi biết.
  Xin thành thật cảm ơn.

  Hữu Nguyễn

  1. Thưa bác,
   Theo thông tin chính thức của chính phủ Canada, các điều kiện để được hưởng tiền già OAS gồm: 65 tuổi trở lên; là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp ở Canada khi đơn xin tiền già được duyệt; và đã sinh sống ở Canada trong ít nhất 10 năm kể từ khi 18 tuổi.
   Bác có thể tham khảo thêm ở đây: https://www.canada.ca/en/employment-social-development/programs/old-age-security/reports/oas-toolkit.html
   Hoặc bài tóm tắt (bằng tiếng Việt) của trang VietVancouver về các loại phúc lợi hưu trí: https://vietvancouver.ca/necessary-life-knowledge-kien-thuc-can-thiet-cho-doi-song/cpp-oas-gis-quyen-loi-nguoi-cao-nien
   Kính.
   Canada Info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.